ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์และใบมันปู หากินง่าย ราคาถูก กินลืมแก่
หากกล่าวถึง ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ และใบมันปู มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีสารชะลอความแก่ จากการวิจัยพบว่า ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์และใบมันปูมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีสารชะลอความแก่
จากการวิจัยพบว่า ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์และใบมันปู มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีสารชะลอความแก่มากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จากต่างประเทศหลายเท่า
หากทานเป็นประจำจะสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ จากการวิจัยของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลเรื่องสารอาหารและคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของผักพื้นบ้านบางชนิดของภาคใต้ไทย ซึ่งหาง่ายราคาถูก ปลูกและขึ้นเองตามธรรมชาติ
จากการศึกษาผักพื้นบ้านภาคใต้ 23 ชนิดพบว่า ยอดมะม่วงหิมพานต์ มีการต้านอนุมูลอิสระหรือสารชะลอความแก่เป็นจำนวนมาก สารนี้สามารถยับยั้งการทำลายเซลล์ของร่างกาย ทำให้ดูอ่อนกว่าวัยสุขภาพดีแข็งแรง
รองลงมาคือ ยอดใบมันปู โดยมีสารประกอบชะลอความแก่ตระกูลโพลิฟรีนอลสูงกว่าผักธรรมดา เช่น ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ผักขม ถึง 43 เท่าและมากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่ยอมรับกันว่าเป็นผลไม้ที่มีสารชะลอความแก่ถึง 6 เท่า นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินอี เบต้า แคโรทีน และลูทีน (ช่วยบำรุงสายตา) ในปริมาณที่สูงกว่าตระกูลเบอร์รี่อีกด้วย
มีงานวิจัยในต่างประเทศพบว่า ผักหรือผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด โรคหัวใจ และต้อกระจกได้ จึงได้มีการทดลองนำเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่มาทดสอบในระดับหลอดทดลองพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระของผักทั้ง 2 ชนิดคือยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดใบมันปูมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้
ข้อมูลสุขภาพจาก :คลินิกสมุนไพรหมอศุภการแพทย์แผนไทย / senesouk
ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์และใบมันปู หากินง่าย ราคาถูก กินลืมแก่
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ธันวาคม 12, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: