แบ่งปันสูตรเด็ดก๋วยจั๊บน้ำข้นแบบโบราณ พร้อมวิธีทำทุกขั้นตอน เหมาะทำขายสร้างรายได้
สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้นแบบโบราณ
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
ตับหมุ ½ กิโลกรัม
ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
ปอดหมู 2 พวง
หนังหมุ ½ กิโลกรัม
เต้าหู้ทอด 2 พวง
หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้ม 20 ฟอง
วิธีทำก๋วยจั๊บน้ำข้นแบบโบราณ
1. ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๊วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั้งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้
2. จากนั้นหันมาทำน้ำได้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครูพอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมูจากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊ป ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ
ต่อมาตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด
นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขาย หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๊วยจั๊บรสเด็ดแล้ว
ที่มา...kubkhao.com
แบ่งปันสูตรเด็ดก๋วยจั๊บน้ำข้นแบบโบราณ พร้อมวิธีทำทุกขั้นตอน เหมาะทำขายสร้างรายได้
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มกราคม 10, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: