สูตรทำไข่ป่าม หอมกลิ่นใบตอง ของดีภาคเหนือ ทำเองได้ง่ายๆ
สวัสดีค่ะวันนี้ทีมงาน เมนูอร่อยเหาะ มีอาหารน่ารับประทานของทางเหนือมาฝากทุกคนกันนะคะ สำหรับใครที่เคยไปเที่ยวตลาดในภาคเหนือ หรือเคยเดินถนนคนเดินเชียงใหม่ จะได้เห็นอาหารพื้นบ้านชนิดหนึ่ง เป็นเมนูไข่ย่างในกระทงใบตอง
ซึ่งคนทางเหนือเรียกกันว่า ไข่ป่าม หรือ ไข่อ๊อก นั่นเอง แต่สำหรับวันนี้คงไม่ต้องเดินทางไปเสาะแสวงหาถึงภาคเหนือแล้ว เพราะทางทีมงานจะมาสอนวิธีทำ ขอบอกเลยว่าเป็นเมนูไขที่แสนง่าย ทำตามกันได้แบบสบายๆ ทีละขั้นตอน ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลยค่ะ
สูตรทำไข่ป่าม
ส่วนผสม
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง
2. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกชี้ฟ้าซอย 3 เม็ด
4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. ปูอัดตามชอบ
7. ใบตองสำหรับทำกระทง
วิธีการทำ
ขั้นที่ 1 ตอกไข่ใส่ชาม ซอยต้นหอมและพริกใส่ตามลงไป
ขั้นที่ 2 ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส พริกชี้ฟ้าซอย และต้นหอมซอย
ขั้นที่ 3 จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน
ขั้นที่ 4 นำปูอัดลงในหั่นชิ้นเล็กๆ หรือทำเป็นเส้นใส่ตามลงไปแล้ว
ขั้นที่ 5 คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ขั้นที่ 6 นำใบตองตากแดดให้นิ่ม จากนั้นเช็ดใบตองให้สะอาด แล้วฉีกให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ประกบด้านท้องใบเข้าด้วยกัน แล้วกลัดสองข้างเข้าด้วยกัน ให้เป็นกระทงสำหรับใส่ไข่
ขั้นที่ 7 เทไข่ใส่ลงในกระทงตามปริมาณให้พอเหมาะ ไม่ต้องเต็มกระทงเพราะเมื่อไข่สุกจะล้นออกมา
ขั้นตอนที่ 8 นำกระทงที่ใส่ไข่แล้วไปวางบนเตาถ่านใช้ไฟอ่อนๆ ประมาณ 8 ถึง 10 นาที ไข่ป่ามของเราก็พร้อมรับประทานแล้วจ้า
คราวนี้ถ้าเราอยากทานไข่ป่ามเราก็ไม่ต้องไปไกลถึงภาคเหนือแล้ว เพราะเราสามารถทำเองได้ที่บ้าน สูตรไม่ลับทำง่ายๆ กับคนในครอบครัวยังมีอีกมากมายติดตามชมในคราวต่อไปนะคะ
ขอบคุณภาพ : ช่อง Mellow Cuisine เรียบเรียงโดย : เมนู อร่อยเหาะ
สูตรทำไข่ป่าม หอมกลิ่นใบตอง ของดีภาคเหนือ ทำเองได้ง่ายๆ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มกราคม 16, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: