ไข่เจียวชะอม ผักอายุวัฒนะ ต้านโsคร้าย สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
ประโยชน์ของชะอม ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวั ง
ประโยชน์ของชะอม
1 บำรุงสายตา เพราะชะอมอุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยต่อสู้กับอนุมู ลอิสระในร่างกายได้เป็นอย่างดี
2 มีใยอาหารสูง จึงช่วยระบายท้อง แก้อาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
3 ลดความร้อนในร่างกาย ด้วยการนำยอดอ่อนมารับประทาน ส่วนนี้เป็นส่วนที่นิยมรับประทานกันมากที่สุด
4 ช่วยขับลมในกระเ พาะอาหาร ช่วยลดลมในกระเพ าะ ทำให้คลายจากอาการท้องอื ดท้องเฟ้อได้
5 บำรุงเส้นเอ็ น ป้องกันไ ม่ให้เส้นเอ็ นเสื่อ มได้ง่ายๆ และยังช่วยให้เส้ นเ อ็นแข็งแรงอีกด้วย
6 แคลเซียมสูง เป็นผลดีกับผู้หญิงวัยทองที่กำลังจะเข้าสู่ภาวะกระดู กพรุน ชะอมสามารถช่วยได้ เพราะอุดมไปด้วยแคลเซียมที่เป็นผลดีกับกระดู กและฟั น
7 รักษาการอักเ สบ เช่น อาการอักเสบที่ลิ้ น และลดอาการผื่ นแดง
8 มีฟอสฟอรัสสูง ฟอสฟอรัสจะช่วยให้วิตามินต่างๆ ทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่
9 อุดมด้วยธาตุเหล็ก โดยจะช่วยในการบำรุงเลื อด ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น
10 ป้องกันโ รค เนื่องจากมีวิตามินซี ชะอมจึงมีฤท ธิ์เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ การป้องกันโ รคต่างๆ ก็เป็นไปได้ง่ายขึ้น
11 มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งสามารถช่วยต่อต้า นการเกิดมะเ ร็งและช่วยป้องกันโร คหัวใ จ อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูมีน้ำมีนวล อ่อนเยาว์ ไ ม่ดูแ ก่ก่อนวัย
12 บำรุงเส้นผม ช่วยบำรุงให้เส้นผมเงางาม มีน้ำหนักเป็นธรรมชาติ และลดการแต กปลายของเส้นผมได้
ชะอม ถือเป็นพืชสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดก็ว่าได้ เพราะเราสามารถนำทุกส่วนของชะอมมาใช้ได้แทบทั้งต้น โดยนำมาใช้เพื่อรักษาอาการทางร่างกายต่างๆ ซึ่งมีดังนี้
รักษาอาการปว ดท้อง ท้องอืด
ชะอมสามารถใช้เพื่อการรักษาอาการภายในช่องท้องได้ เช่น อาการป วดท้องอันเกิดจากจุกเสี ยด ท้องอืด ท้องเฟ้ อ แนะนำให้นำเอารา กชะอม 1-2 ราก ที่ล้างสะอาดแล้ว มาฝนลงไปในน้ำ หรืออาจจะใช้การข ยี้เบาๆ ในน้ำ แค่เพียง 10 นาที หลังจากนั้นก็สามารถนำมาดื่มเวลาใดก็ได้
รักษาผมเ สีย
ให้นำใบชะอม 1 กำมือ ต้มกับน้ำเปล่า 2 ถ้วย โดยต้มพอเดื อดเท่านั้น แล้วนำมาวางพักให้เย็น ใช้หลังจากสระผมไป 1 รอบ โดยนำมาชโลมที่ผม จะช่วยฟื้นฟูผมแห้งเ สีย ทำให้ผมชุ่มชื้นและมีน้ำหนักสวยงาม เมื่อเสร็จแล้วก็สามารถสระผมและหมักผมได้ตามปกติ
รักษาแผ ลติดเชื้ อ
ให้ฝนรากชะอมจนเป็นผง แล้วนำผงรากชะอมมาทาหรือประคบที่แ ผล ก็จะทำให้แ ผลแห้งและหายได้อย่างรวดเร็ว
ช่วยขับพย าธิ
สำหรับการใช้ชะอมมาขับพย าธิในร่างกาย เราจะใช้ส่วนของลำต้นชะอมนั่นเอง โดยนำเอาผิวบริเวณเปลือกมาบ ดให้ละเอี ยด แล้วนำมาผสมกับฟ้าทะลายโจ รและสะเดา ซึ่งสามารถที่จะเอามาทานในเวลาใดก็ได้ ฤ ทธิ์จากสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยขับพย าธิได้เป็นอย่างดี
ข้อควรระวั ง
สตรีที่กำลังให้ น ม บุตร ไ ม่ควรรับประทาน เพราะชะอมมีฤท ธิ์ที่ทำให้น้ำ น ม ลดน้อยจนถึงแห้งได้
ควรรับประทานชะอมในหน้าร้อน เพราะชะอมจะมีรสชาติดีกว่าหน้าฝนที่มีรสเปรี้ยวและกลิ่นแ รง
ก่อนนำชะอมมารับประทานควรล้างทำความสะอาดให้ดีและควรปรุงให้สุกก่อนที่จะรับประทาน จะได้ไม่เ สี่ยงที่จะได้รับเชื้ อ Salmonella ซึ่งเป็นเชื้ อที่พบมากในดิน อากาศ หรือน้ำซึ่งอาจติดมาได้กับชะอม หากรับประทานเชื้ อนี้เข้าไป อาจทำให้ท้องเสี ยปว ดท้อง ถ่ายเหลวหรือถ่ายเป็นมู กได้
คนที่เป็นโ รคเ กาต์ไ ม่ควรรับประทานชะอมในปริมาณที่มากหรือไ ม่ควรทานเลย เพราะในชะอมมีพิวลีนสูง ซึ่งพิวลีนจะเปลี่ยนเป็นก ร ด ยูริก อันเป็นสาเ หตุที่ทำให้ข้ออักเส บ ส่งผลให้ผู้ป่วยโร คเก าต์ยิ่งปว ดกระดู กมากขึ้น
ที่มา honestdocs
ไข่เจียวชะอม ผักอายุวัฒนะ ต้านโsคร้าย สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มกราคม 14, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: