เคล็ดไม่ลับเป็ดย่าง สู ต ร เนื้อนุ่ม หนั งกรอบ อร่อยเหมือนกิ นที่ร้ าน ทำกินได้ ทั้งคร อ บครัว
เมนูที่คิดว่าทุกคนต้องรู้จั กกันดี ร้า นสุ กี้ชื่ อ ดั งอย่าง M K ส่วนใหญ่คงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็ดย่าง โดยหลายๆคนน่าจะสงสัยว่าทำไมเป็ดย่าง M K ถึงอร่อยนักหนา แล้วทำไมเวลาเราทำเป็ดย่างทานเองที่บ้านถึงไม่อร่อยแบบนี้บ้าง คุณอาจจะเคยคิดว่าวิ ธีการทำเป็ดย่ างค่อนข้างยุ่งย าก
และต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้หลายอย่ าง แถมใช้เวลานานในการทำะวันนี้เรามี สู ต รเนื้อนุ่ม ในการทำ “เป็ดย่ าง” ที่มีร สช าติเหมื อนต้นตำรับ ร้ า น M K แบบง่ า ยๆฉบับเร่งรัดแต่อร่อยมากมาฝากกันค่ะ เราไปชมวิ ธีการทำได้เลยค่ะ
เ ครื่ อ งปรุง ห มั กเป็ด
1 เ นื้ อ ห น้ า อ ก เป็ ด 2 ชิ้น
2 ขิง หั่ น บาง 7-8 ชิ้น
3 รากผักชี 2ต้น
4 ต้นหอมหั่น 2ต้น
5 กระเทียม ฝ า นบาง 5กลีบ
6 ผงซุป 1/2 ช้อนชา
7 เกลือ 1/4 ช้อนชา
8 ผงพะโล้ 1ช้อนโต๊ะ
9 น้ำปล่าว 1/2 ถ้วย
10 เ ครื่ อ งปรุงขึ้นสีเป็ด
11 สีผสมอาหารสีแดง
12 น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโตะ
13 เ ครื่ อ งปรุงซอสราดเป็ด
14 ผงซุป 1 ช้อนชา
15 น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
16 น้ำต าล 3 ช้อนชา
17 เต้าเจี๊ยว 2 ช้อนชา
18 น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิ ธีทำ
1 นำ เ ป็ ด มาล้างให้สะอาด
2 ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะสำหรับทำซอส ห มั ก นำเ ครื่ อ งปรุงทุกอย่ างลงไปผัดพอเ ครื่ อ งปรุงมีกลิ่นหอมแล้วจึงเติมน้ำลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำเดือ ดแล้วปิด แ ก๊ ส
3 นำเป็ดที่ล้างเตรียมไว้มาใส่ในซอสที่ผัดเสร็จแล้ว กดลงไปให้เนื้อซึมน้ำซอสหมัก ห มั ก ทิ้งไว้ 20 นาที
4 เมื่อครบ 20 นาที นำสีแดงและน้ำส้มสายชูมาผสมกันแล้วทาลงไปที่ เ นื้ อ เ ป็ ด
5 นำไปย่ างในกระทะโดยนำส่วนที่เป็น ห นั ง ลงไป ย่ างให้หนังเป็ดกรอบ ประมาณ 2 นาทีด้วยไฟอ่อน
6 นำลงเ ต า ย่ า ง ประมาณ 15 นาที โดยให้หันด้าน เ นื้ อ เ ป็ ด ขึ้นให้โดนลมร้อน
7 นำน้ำซอสที่เหลือจากการ ห มั ก เ ป็ ดมาใส่หม้ออีกครั้งพร้อมใส่เ ครื่ อ งปรุงซอสราด เป็ ด ทั้งหมดลงไป
8 ต้มจนเดื อ ดแล้วชิมดูหากต้องการ รสหวานและเค็มเพิ่มก็ใส่เกลือหรือน้ำต าลเพิ่มได้ต ามชอบ
9 มื่อเป็ดสุกแล้วก็หั่นเสิร์ฟแล้วราดซอสลงไป เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ เป็นอันเสร็จเมนูเด็ดเป็ดย่ าง ที่ทำทานเองได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะทานคู่กับข้าวสวย หรือบะหมี่ก็อร่อยทั้งนั้น ใครชอบทานเป็ดย่ างอย่ าลืมนำไปทำทาน แล้วจะติดใจจนไม่อย ากไปทานที่อื่นเลยทีเดียว
ที่มา...https://www.deelight888.com/1831
เคล็ดไม่ลับเป็ดย่าง สู ต ร เนื้อนุ่ม หนั งกรอบ อร่อยเหมือนกิ นที่ร้ าน ทำกินได้ ทั้งคร อ บครัว
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กุมภาพันธ์ 08, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: