วิธีทำ “โดนัทใบเตย” ขนมหวาน สีสันสดใส รสชาติแสนอร่อย สูตรจากป้ามารายห์




วิธีทำ “โดนัทใบเตย” ขนมหวาน สีสันสดใส รสชาติแสนอร่อย สูตรจากป้ามารายห์ 

โดนัท เป็น ขนมหวานรูปทรงกลม มีรูตรงกลาง รสชาติแสนอร่อยถูกอกถูกใจทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ สามารถทานคู่กับนม หรือกาแฟร้อนๆ ได้อย่างลงตัว และโดนัทตามท้องตลาดก็มีมากมายหลากหลายแบบ ซึ่งมักจะมีเนื้อแป้งเป็นสีน้ำตาลแบบที่เราคุ้นเคยกันดี

และวันนี้เราจะชวนเพื่อนมาทำโดนัทที่มีสีสันที่สวยงาม ต่างจากโดนัททั่วไปที่มีสีน้ำตาล โดยวันนี้โดนัทที่เราจะไปทำนั้นมีสีเขียวสดใสในเมนู “โดนัทใบเตย” ที่ทั้งสวยงามน่ารับประทาน และมีรสชาติอร่อย เป็นสูตรจาก ป้ามารายห์ ลองไปชมกันได้เลยครับ

สูตรโดนัทใบเตย

ส่วนผสม 12-15 ชิ้น

1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม

2.ไข่ขาวเบอร์2 1 ฟอง

3.ยีสต์ 7 กรัม

4.เนยสด 60 กรัม

5.น้ำตาลทราย 60 กรัม

6.เกลือป่น 1 ช.ช.

7.น้ำใบเตยคั้น 225 กรัม

วิธีทำ

1.ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์(ที่ร่อนไว้แล้ว)+น้ำตาลทราย+เกลือป่น+ยีสต์ แล้วตีหรือผสมพอเข้ากันพอเข้ากัน


2.จากนั้นใส่ไข่ขาว น้ำใบเตยคั้น และสีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน ใส่เนยสดลงไป แล้วตีจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบางๆได้ตามภา


3.รวบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ช.ม.


4.พอแป้งขึ้นรฟูแล้วก็ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งชั่ง น.น.ให้ได้ก้อนละ 50 กรัม ขึงเป็นลูกกลมๆ แล้วพักไว้ 10-15 นาที


5.พอแป้งคลายตัวแล้ว ก็นำมารีดเป็นแผ่นกลมๆหนาประมาณ ครึ่ง ซ.ม. จากนั้นกดให้ได้รูปกลมๆ ถ้ารีดกลมแล้วก็ไม่ต้องเอาพิมพ์มากดให้กลมก็ได้ จากนั้นเจาะรูตรงกลาง จัดทรงให้กลมสวยงาม


6.พักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 50-80 % พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที-30 นาที


7.จากนั้นนำมาทอดด้วยไฟกลางๆไปทางอ่อน เอาด้านสวยคว่าลงไป ทอดด้านละประมาณ 1 นาที จากนั้นก็พลิกอีกด้านขึ้นค่ะ พอสุกก็ตักขึ้น


8.ร่อนน้ำตาลไอซิ่งโรยเพิ่มความอร่อยและสวยงาม




ที่มา ป้ามารายห์


วิธีทำ “โดนัทใบเตย” ขนมหวาน สีสันสดใส รสชาติแสนอร่อย สูตรจากป้ามารายห์ วิธีทำ “โดนัทใบเตย” ขนมหวาน สีสันสดใส รสชาติแสนอร่อย สูตรจากป้ามารายห์ Reviewed by Dusita Srikhamwong on กุมภาพันธ์ 09, 2563 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.