เห็ดไค เห็ดตะไคร เห็ดหล่ม เห็ดป่ากลิ่นหอม อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต




เห็ดไค เห็ดตะไคร เห็ดหล่ม เห็ดป่ากลิ่นหอม อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝนเหล่าเห็ดป่าก็แข่งขันกันเติบโตเบ่งบาน ชาวบ้านต่างก็รีบตื่นแต่เช้ามืด หยิบตะกร้า ผ้า หมวก เดินเข้าป่าเพื่อเสาะส่องหาเห็ดนานาชนิดที่สามารถรับประทานได้ ก่อนจะนำมาประกอบอาหารรับประทาน หรือหากได้กันมากก็นำไปขายสร้างรายได้จุนเจือครอบครัว หรือแบ่งปันญาติพี่น้องกันไป

เช่นเดียวกับเห็ดป่ากลิ่นหอมอย่างเช่น เห็ดไค หรือ เห็ดตะไคลเขียว ชื่อวิทยาศาสตร์ Russula virescens (schaeff.)fr. และเป็นที่รู้จักกันในชื่อ green-cracking russula , the quilted green russula , or the green brittlegill ชื่อท้องถิ่นอื่นๆ เห็ดตะไคล เห็ดหล่ม เห็ดหอมดิน เห็ดตะไคร หรือ เห็ดหอมเปา 




เห็ดไค หรือ เห็ดตะไคลเขียว ถูกพบทั่วไปทั้งเอเชีย แอฟริกาเหนือ ยุโรป และอเมริกากลาง ส่วนในประเทศไทยพบมากในแถบภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเห็ดไคนั้นมีลักษณะคล้ายเห็ดก่อ ดอกใหญ่แข็งและกรอบ มีสีขาวปนเทา เวลาย่างจะมีกลิ่นหอม




เห็ดตะไคร ชอบขึ้นตามป่าที่เปียกชื่นเวลาฝนตกใหม่ๆ ส่วนการนำไปประกอบอาหารนั้นนิยมนำไปย่าง ซุปเห็ดไค, น้ำพริกเห็ดไค, แกงเห็ดไค, แกงคั่วเห็ดไค หรือทำเห็ดไคนึ่งกินกับน้ำพริก เป็นต้น

ซึ่งนอกจากเป็นที่นิยมของคนไทยแล้วนั้น ชาวสเปนและจีนยังนิยมรับประทานเห็ดไคไม่แพ้คนไทยอีกด้วย โดยเห็ดไคนั้นอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเชี่ยม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 เส้นใย และมีไขมันต่ำ คนโบราณเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยา ช่วยให้แข็งแรง และเจริญอาหาร


เห็ดไคย่างไฟ เพิ่มความหอมก่อนทำอาหาร


เห็ดไค เห็ดตะไคร เห็ดหล่ม เห็ดป่ากลิ่นหอม อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เห็ดไค เห็ดตะไคร เห็ดหล่ม เห็ดป่ากลิ่นหอม อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 18, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.