ประโยชน์ของมะละกอดิบ ทำชาดื่มช่วยล้างไขมันในสำไส้ ใครกินอาหารทอด-ผัดบ่อยๆห้ามพลาด
มะละกอ (Papaya) เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีต้นกำเนิดจากอเมริกากลาง ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์ Carica papaya L. จัดอยู่ในวงศ์มะละกอ (CARICACEAE) สามารถนำมารับประทานสด ๆ หรือนำมาประกอบอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม และอื่นๆ
มะละกอ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด ซึ่งช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอยู่เสมอ และผลดิบของมะละกอยังสามารถนำมาต้มกิน ซึ่งจะช่วยขับน้ำดี ช่วยย่อยไขมัน ขับน้ำเหลือง บำรุงน้ำนม ขับพยาธิ และรักษาโรคริดสีดวงทวารได้ดี
นอกจากนี้แล้วในมะละกอดิบยังมีเอ็นไซม์ที่เป็นประโยชน์กับการล้างไขมันในสำไส้ โดยเฉพาะผู้ชอบกินอาหารทอด-ผัดควรต้องรับประทานชาจากมะละกอดิบบ่อยๆ จะช่วยล้างไขมันผนังลำไส้ ดีท็อกซ์ลำไส้โดยไม่ต้องสวน ช่วยล้างระบบดูดซึมอีกด้วย
สูตรทำชามะละกอดิบล้างไขมันที่เกาะติดผนังลำไส้
ส่วนผสม
1. มะละกอดิบขนาดเล็ก 1 ลูก ขอให้เป็นมะละกอสดๆ เพิ่งเด็ดจากต้นได้ยิ่งดี จะมีเอ็นไซม์สูง ยางมะละกอล้างไขมัน
2. ใบเตย 1 กำมือ จะให้ความสดชื่น
3. ใบชาจีน หรือ ใบชาเขียว หรือ ใบชาหม่อน 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อไปดับกลิ่นมะละกอ
4. น้ำเปล่า 4 ลิตร
ห้าม! เติมน้ำตาล หรืออื่นๆ
วิธีทำชามะละกอดิบ
- นำมะละกอดิบมาปอกเปลือก แล้วหั่นเนื้อมะละกอเป็นชิ้นๆ เหมือนหั่นฟักใส่แกงจืด 12-15 ชิ้น/น้ำ 4 ลิตร
- ใส่หม้อ เติมน้ำ ใส่ใบเตย ต้มให้เดือดพล่านแล้วยกลงทันที อย่าต้มต่อจะมะละกอเละ จะเสียคุณค่า
- ตักเนื้อมะละกอ – ใบเตยทิ้งไป เก็บน้ำไว้
- ใส่ใบชา (อย่างใดอย่างหนึ่ง) ลงไปแช่ 4 นาทีแล้วกรองใบชาออก ดื่มได้เลย ห้ามแช่นานกว่า 4 นาที สารแทนนินจะออกมาทำให้ท้องผูก
วิธีดื่มชามะละกอดิบ
- เวลาดื่มที่ดีที่สุดคือระหว่าง 13.00 - 15.00 น. เพราะเป็นช่วงเวลาทำงานของลำไส้ จะช่วยล้างไขมันสะสมในผนังลำไส้ สารของมะละกอจะเกิดการถักทอกับสารของใบชาทำให้ช่วยย่อยไขมันและล้างไขมันออกจากผนังลำไส้ หากไม่สะดวกก็ให้ดื่มเวลาไหนก็ได้ - หลังอาหาร
- ควรดื่มเป็นประจำทุกวันที่มีเวลาว่าง ดื่มได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ หรือดื่มแทนน้ำอัดลมได้เช่นเดียวกัน
ประโยชน์ของมะละกอดิบ ทำชาดื่มช่วยล้างไขมันในสำไส้ ใครกินอาหารทอด-ผัดบ่อยๆห้ามพลาด
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 10, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: