ประโยชน์ของมะละกอดิบ ทำชาดื่มช่วยล้างไขมันในสำไส้ ใครกินอาหารทอด-ผัดบ่อยๆห้ามพลาด




ประโยชน์ของมะละกอดิบ ทำชาดื่มช่วยล้างไขมันในสำไส้ ใครกินอาหารทอด-ผัดบ่อยๆห้ามพลาด

มะละกอ (Papaya) เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีต้นกำเนิดจากอเมริกากลาง ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์ Carica papaya L. จัดอยู่ในวงศ์มะละกอ (CARICACEAE) สามารถนำมารับประทานสด ๆ หรือนำมาประกอบอาหาร เช่น ส้มตำ แกงส้ม และอื่นๆ

มะละกอ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด ซึ่งช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอยู่เสมอ และผลดิบของมะละกอยังสามารถนำมาต้มกิน ซึ่งจะช่วยขับน้ำดี ช่วยย่อยไขมัน ขับน้ำเหลือง บำรุงน้ำนม ขับพยาธิ และรักษาโรคริดสีดวงทวารได้ดี



นอกจากนี้แล้วในมะละกอดิบยังมีเอ็นไซม์ที่เป็นประโยชน์กับการล้างไขมันในสำไส้ โดยเฉพาะผู้ชอบกินอาหารทอด-ผัดควรต้องรับประทานชาจากมะละกอดิบบ่อยๆ จะช่วยล้างไขมันผนังลำไส้ ดีท็อกซ์ลำไส้โดยไม่ต้องสวน ช่วยล้างระบบดูดซึมอีกด้วย

สูตรทำชามะละกอดิบล้างไขมันที่เกาะติดผนังลำไส้

ส่วนผสม

1. มะละกอดิบขนาดเล็ก 1 ลูก ขอให้เป็นมะละกอสดๆ เพิ่งเด็ดจากต้นได้ยิ่งดี จะมีเอ็นไซม์สูง ยางมะละกอล้างไขมัน

2. ใบเตย 1 กำมือ จะให้ความสดชื่น

3. ใบชาจีน หรือ ใบชาเขียว หรือ ใบชาหม่อน 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อไปดับกลิ่นมะละกอ

4. น้ำเปล่า 4 ลิตร

ห้าม! เติมน้ำตาล หรืออื่นๆ



วิธีทำชามะละกอดิบ

- นำมะละกอดิบมาปอกเปลือก แล้วหั่นเนื้อมะละกอเป็นชิ้นๆ เหมือนหั่นฟักใส่แกงจืด 12-15 ชิ้น/น้ำ 4 ลิตร

- ใส่หม้อ เติมน้ำ ใส่ใบเตย ต้มให้เดือดพล่านแล้วยกลงทันที อย่าต้มต่อจะมะละกอเละ จะเสียคุณค่า

- ตักเนื้อมะละกอ – ใบเตยทิ้งไป เก็บน้ำไว้

- ใส่ใบชา (อย่างใดอย่างหนึ่ง) ลงไปแช่ 4 นาทีแล้วกรองใบชาออก ดื่มได้เลย ห้ามแช่นานกว่า 4 นาที สารแทนนินจะออกมาทำให้ท้องผูก


วิธีดื่มชามะละกอดิบ

- เวลาดื่มที่ดีที่สุดคือระหว่าง 13.00 - 15.00 น. เพราะเป็นช่วงเวลาทำงานของลำไส้ จะช่วยล้างไขมันสะสมในผนังลำไส้ สารของมะละกอจะเกิดการถักทอกับสารของใบชาทำให้ช่วยย่อยไขมันและล้างไขมันออกจากผนังลำไส้ หากไม่สะดวกก็ให้ดื่มเวลาไหนก็ได้ - หลังอาหาร

- ควรดื่มเป็นประจำทุกวันที่มีเวลาว่าง ดื่มได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ หรือดื่มแทนน้ำอัดลมได้เช่นเดียวกัน



ประโยชน์ของมะละกอดิบ ทำชาดื่มช่วยล้างไขมันในสำไส้ ใครกินอาหารทอด-ผัดบ่อยๆห้ามพลาด ประโยชน์ของมะละกอดิบ ทำชาดื่มช่วยล้างไขมันในสำไส้ ใครกินอาหารทอด-ผัดบ่อยๆห้ามพลาด Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 10, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.