โหระพา ผักสมุนไพรชั้นเลิศของไทย กลิ่นหอม กินบ่อยๆช่วยต้านมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ




โหระพา ผักสมุนไพรชั้นเลิศของไทย กลิ่นหอม กินบ่อยๆช่วยต้านมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ

โหระพา ชื่อสามัญ Sweet basil, Thai basil มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียและแอฟริกา เป็นพืชพื้นเมืองของอินเดีย แต่แพร่หลายในเอเชียและตะวันตก เป็นพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม นิยมอย่างมากในการนำมาประกอบอาหารและแต่งกลิ่นของรสชาติให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น

สรรพคุณของโหระพาที่เรานำมาใช้ใน การรักษาโรค หลักๆ แล้วจะใช้แค่ใบและน้ำมันสกัดจากใบโหระพาเป็นหลัก แต่ส่วนอื่น ๆ ก็ใช้ได้เหมือนกันไม่ว่าจะเป็น ราก ลำต้น ก็ถือว่ามีประโยชน์แทบทั้งสิ้น

โหระพา สามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ด้วย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก รวมไปถึงคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นต้น โดยโหระพา 1 ขีด มีเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยต้านมะเร็ง



7 สรรพคุณของโหระพา

1. ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

2. ใบสดโหระพาใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย

3. ช่วยป้องกันความเสียหายในร่างกายของเราจากการทำลายของอนุมูลอิสระ

4. น้ำมันโหระพาช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส

5. ช่วยในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

6. มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ และมะเร็งหลอดอาหาร

7. มีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบ


ข้อควรระวัง 

** น้ำมันจากใบโหระพาอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้หากใช้กับผู้หญิงมีครรภ์ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยง**


แหล่งอ้างอิง : จากสำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร


โหระพา ผักสมุนไพรชั้นเลิศของไทย กลิ่นหอม กินบ่อยๆช่วยต้านมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ โหระพา ผักสมุนไพรชั้นเลิศของไทย กลิ่นหอม กินบ่อยๆช่วยต้านมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 08, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.