โหระพา ผักสมุนไพรกลิ่นหอมมีเบต้าแคโรทีนสูง กินป้องกันโรคหัวใจ ทำเครื่องดื่มแก้ปวดเมื่อยตามข้อ กระดูก
โหระพา ผักสมุนไพรกลิ่นหอมมีเบต้าแคโรทีนสูง กินป้องกันโรคหัวใจ ทำเครื่องดื่มแก้ปวดเมื่อยตามข้อ กระดูก
โหระพา (Sweet basil, Thai basil) เป็นพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม โดยสรรพคุณนั้นมีมากมาย นิยมนำมาประกอบอาหารและแต่งกลิ่นของรสชาติให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น โดยโหระพา 1 ขีด มีเบต้าแคโรทีนสูงถึง 452.16 ไมโครกรัม ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ด้วย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก รวมไปถึงคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นต้น
โหระพา มีชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum basilicum L. จัดอยู่ในวงศ์กะเพรา (LAMIACEAE หรือ LABIATAE) มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียและแอฟริกา เป็นพืชพื้นเมืองของอินเดีย แต่แพร่หลายในเอเชียและตะวันตก
สรรพคุณของโหระพา
โหระพา สรรพคุณใบสดโหระพาใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย
ช่วยป้องกันความเสียหายในร่างกายของเราจากการทำลายของอนุมูลอิสระ
ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
มีส่วนในการช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด
มีฤทธิ์ในการช่วยลดคอเลสเตอรอลและแผ่นคราบพลัคในกระแสเลือด
มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยขับหัวสิวและต้านการเจริญเติบโตของเชื้อสิว
ช่วยในการเจริญอาหาร
ใช้เป็นยาพอกเพื่อดูดซับสารพิษออกจากผิวหนังได้
ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมสำหรับมารดาที่ให้นมบุตร ด้วยการนำใบมาต้มกับน้ำนมราชสีห์รับประทาน
มีความเชื่อว่าเป็นยาบำรุงสุขภาพทางเพศได้อีกด้วย
ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะด้วยการใช้ยอดอ่อนต้มกับน้ำ แล้วนำมาดื่มเป็นชา หรือกินเป็นผักสด
แก้อาการวิงเวียนศีรษะด้วยการนำใบมาต้มดื่ม
น้ำมันโหระพามีคุณสมบัติช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ และช่วยลดอาการซึมเศร้า
ช่วยรักษาโรคตาแดง ต้อตา มีขี้ตามาก
ช่วยแก้หวัดและช่วยในการขับเหงื่อ ด้วยการนำใบและต้นสดมาต้มเข้าด้วยกันแล้วเอาน้ำมาดื่ม
ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ด้วยการนำใบโหระพามาคั้นเอาน้ำสดให้ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอ้อย 2 ช้อนผสมกับน้ำอุ่น แล้วนำมาดื่มวันละ 2 ครั้ง
ใช้รักษาอาการเหงือกอักเสบเป็นหนอง ด้วยการนำใบโหระพาแห้งมาบดให้เป็นผงแล้วนำมาทาในบริเวณที่อักเสบ
ใช้แก้อาการสะอึก ด้วยการนำใบโหระพาสดพร้อมขิงสดแช่ในน้ำเดือดแล้วนำมาดื่มในขณะที่ยังร้อน
ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ด้วยการนำเมล็ดแก่มาแช่น้ำให้พองเต็มที่ แล้วนำมารับประทานกับขนมหวานโดยผสมกับน้ำหวานและน้ำแข็ง
ใช้เป็นยาระบาย ด้วยการนำเมล็ดแห้งประมาณ 3-5 กรัมมาต้มน้ำดื่ม
ช่วยในการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เพราะไปช่วยยับยั้งฤทธิ์ของยาแอสไพรินซึ่งเป็นตัวที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร
ช่วยในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
เมล็ดโหระพาเมื่อแช่น้ำจะพองตัวเป็นเมือก นำมากินแก้อาการบิด
ช่วยในการบำบัดรักษาโรคเข่าเสื่อม
มีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบ
ใบโหระพามีกลิ่นเฉพาะใช้เป็นผักสด นำมาใช้เป็นอาหาร แต่งกลิ่นอาหาร และใช้เป็นเครื่องปรุงรสในอาหาร
น้ำมันโหระพาก็นำมาใช้ในการแต่งกลิ่นซอสมะเขือเทศ ผักดอง ลูกอม ไส้กรอก ขนมผิง หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่ม
นำมาใช้ในการแต่งกลิ่นเครื่องสำอางบางชนิด
นำมาแปรรูปเป็นสมุนไพรไทยในรูปของโหระพาแห้ง และนำมาทำเป็นน้ำมันโหระพาช่วยลดความเครียด ลดบวม
สูตรทำน้ำแกนสับปะรดใบโหระพา ดื่มแก้ปวดเมื่อยตามข้อ ตามกระดูก
1. ต้มน้ำให้เดือดกะเอาพอประมาณ 3 แก้ว
2. น้ำที่เราต้มนั้น ปล่อยให้เย็น
3. เอาแกนสับปะรด จำนวน 2 ขีด ใส่ลงไปในน้ำ
4. ตามด้วยใบโหระพาสด 2 ขีด ใส่ลงไปด้วยกันเลย
5. ปั่นจนละเอียดแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ
6. กินครั้งละ 1 แก้ว เช้า เย็น ก่อนอาหาร ทำกินประจำจนกว่าจะรู้สึกว่าเบาตัว ไม่ปวดตามข้อเวลาเดินอีก
ระหว่างที่กิน แกนสับปะรดใบโหระพา ให้ดียิ่งขึ้นนั้น
ให้เอาขิงแก่ หั่นแผ่นบางๆ กะจำนวนตามต้องการ หรือตามวัตถุประสงค์ที่จะใช้ ผสมกับเกลือสมุทร หมายถึงเกลือเกล็ดเม็ดใหญ่ๆ บรรจุกระสอบวางขายริมถนนข้างนาเกลือ จ.สมุทรสงคราม จำนวนตามสมควร เทน้ำร้อนปนน้ำเย็นให้น้ำอุ่นๆลงไปในภาชนะ แล้วเอาส่วนที่ปวดเนื่องมาจากหินปูนเกาะลงไปแช่ 5-10 นาที หรือจะทำในอ่างอาบน้ำแช่ทั้งตัวก็ได้ จะช่วยทำให้เส้นตึงหายเร็วขึ้นด้วย
แหล่งอ้างอิง : จากสำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร
เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์เมดไทย (Medthai)
โหระพา ผักสมุนไพรกลิ่นหอมมีเบต้าแคโรทีนสูง กินป้องกันโรคหัวใจ ทำเครื่องดื่มแก้ปวดเมื่อยตามข้อ กระดูก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 14, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: