โหระพา ผักสมุนไพรกลิ่นหอมมีเบต้าแคโรทีนสูง กินป้องกันโรคหัวใจ ทำเครื่องดื่มแก้ปวดเมื่อยตามข้อ กระดูก




โหระพา ผักสมุนไพรกลิ่นหอมมีเบต้าแคโรทีนสูง กินป้องกันโรคหัวใจ ทำเครื่องดื่มแก้ปวดเมื่อยตามข้อ กระดูก

โหระพา (Sweet basil, Thai basil) เป็นพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม โดยสรรพคุณนั้นมีมากมาย นิยมนำมาประกอบอาหารและแต่งกลิ่นของรสชาติให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น โดยโหระพา 1 ขีด มีเบต้าแคโรทีนสูงถึง 452.16 ไมโครกรัม ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ด้วย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก รวมไปถึงคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นต้น

โหระพา มีชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum basilicum L. จัดอยู่ในวงศ์กะเพรา (LAMIACEAE หรือ LABIATAE)  มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียและแอฟริกา เป็นพืชพื้นเมืองของอินเดีย แต่แพร่หลายในเอเชียและตะวันตก



สรรพคุณของโหระพา

โหระพา สรรพคุณใบสดโหระพาใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย

ช่วยป้องกันความเสียหายในร่างกายของเราจากการทำลายของอนุมูลอิสระ

ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

มีส่วนในการช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด

มีฤทธิ์ในการช่วยลดคอเลสเตอรอลและแผ่นคราบพลัคในกระแสเลือด

มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

ช่วยขับหัวสิวและต้านการเจริญเติบโตของเชื้อสิว

ช่วยในการเจริญอาหาร

ใช้เป็นยาพอกเพื่อดูดซับสารพิษออกจากผิวหนังได้

ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมสำหรับมารดาที่ให้นมบุตร ด้วยการนำใบมาต้มกับน้ำนมราชสีห์รับประทาน

มีความเชื่อว่าเป็นยาบำรุงสุขภาพทางเพศได้อีกด้วย

ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะด้วยการใช้ยอดอ่อนต้มกับน้ำ แล้วนำมาดื่มเป็นชา หรือกินเป็นผักสด

แก้อาการวิงเวียนศีรษะด้วยการนำใบมาต้มดื่ม

น้ำมันโหระพามีคุณสมบัติช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ และช่วยลดอาการซึมเศร้า

ช่วยรักษาโรคตาแดง ต้อตา มีขี้ตามาก

ช่วยแก้หวัดและช่วยในการขับเหงื่อ ด้วยการนำใบและต้นสดมาต้มเข้าด้วยกันแล้วเอาน้ำมาดื่ม

ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ด้วยการนำใบโหระพามาคั้นเอาน้ำสดให้ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอ้อย 2 ช้อนผสมกับน้ำอุ่น แล้วนำมาดื่มวันละ 2 ครั้ง

ใช้รักษาอาการเหงือกอักเสบเป็นหนอง ด้วยการนำใบโหระพาแห้งมาบดให้เป็นผงแล้วนำมาทาในบริเวณที่อักเสบ

ใช้แก้อาการสะอึก ด้วยการนำใบโหระพาสดพร้อมขิงสดแช่ในน้ำเดือดแล้วนำมาดื่มในขณะที่ยังร้อน

ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ด้วยการนำเมล็ดแก่มาแช่น้ำให้พองเต็มที่ แล้วนำมารับประทานกับขนมหวานโดยผสมกับน้ำหวานและน้ำแข็ง

ใช้เป็นยาระบาย ด้วยการนำเมล็ดแห้งประมาณ 3-5 กรัมมาต้มน้ำดื่ม

ช่วยในการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เพราะไปช่วยยับยั้งฤทธิ์ของยาแอสไพรินซึ่งเป็นตัวที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร

ช่วยในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

เมล็ดโหระพาเมื่อแช่น้ำจะพองตัวเป็นเมือก นำมากินแก้อาการบิด

ช่วยในการบำบัดรักษาโรคเข่าเสื่อม

มีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบ

ใบโหระพามีกลิ่นเฉพาะใช้เป็นผักสด นำมาใช้เป็นอาหาร แต่งกลิ่นอาหาร และใช้เป็นเครื่องปรุงรสในอาหาร

น้ำมันโหระพาก็นำมาใช้ในการแต่งกลิ่นซอสมะเขือเทศ ผักดอง ลูกอม ไส้กรอก ขนมผิง หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่ม

นำมาใช้ในการแต่งกลิ่นเครื่องสำอางบางชนิด

นำมาแปรรูปเป็นสมุนไพรไทยในรูปของโหระพาแห้ง และนำมาทำเป็นน้ำมันโหระพาช่วยลดความเครียด ลดบวม



สูตรทำน้ำแกนสับปะรดใบโหระพา ดื่มแก้ปวดเมื่อยตามข้อ ตามกระดูก

1. ต้มน้ำให้เดือดกะเอาพอประมาณ 3 แก้ว

2. น้ำที่เราต้มนั้น ปล่อยให้เย็น

3. เอาแกนสับปะรด จำนวน 2 ขีด ใส่ลงไปในน้ำ

4. ตามด้วยใบโหระพาสด 2 ขีด ใส่ลงไปด้วยกันเลย

5. ปั่นจนละเอียดแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ

6. กินครั้งละ 1 แก้ว เช้า เย็น ก่อนอาหาร ทำกินประจำจนกว่าจะรู้สึกว่าเบาตัว ไม่ปวดตามข้อเวลาเดินอีก

ระหว่างที่กิน แกนสับปะรดใบโหระพา ให้ดียิ่งขึ้นนั้น

ให้เอาขิงแก่ หั่นแผ่นบางๆ กะจำนวนตามต้องการ หรือตามวัตถุประสงค์ที่จะใช้ ผสมกับเกลือสมุทร หมายถึงเกลือเกล็ดเม็ดใหญ่ๆ บรรจุกระสอบวางขายริมถนนข้างนาเกลือ จ.สมุทรสงคราม จำนวนตามสมควร เทน้ำร้อนปนน้ำเย็นให้น้ำอุ่นๆลงไปในภาชนะ แล้วเอาส่วนที่ปวดเนื่องมาจากหินปูนเกาะลงไปแช่ 5-10 นาที หรือจะทำในอ่างอาบน้ำแช่ทั้งตัวก็ได้ จะช่วยทำให้เส้นตึงหายเร็วขึ้นด้วย



แหล่งอ้างอิง : จากสำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร
เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์เมดไทย (Medthai)


โหระพา ผักสมุนไพรกลิ่นหอมมีเบต้าแคโรทีนสูง กินป้องกันโรคหัวใจ ทำเครื่องดื่มแก้ปวดเมื่อยตามข้อ กระดูก โหระพา ผักสมุนไพรกลิ่นหอมมีเบต้าแคโรทีนสูง กินป้องกันโรคหัวใจ ทำเครื่องดื่มแก้ปวดเมื่อยตามข้อ กระดูก Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 14, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.