สูตรยำปลาดุกฟูสุดแซ่บ กรอบอร่อย พร้อมวิธีทอดปลาให้ฟูเป็นแพสวย น่าทาน




สูตรยำปลาดุกฟูสุดแซ่บ กรอบอร่อย พร้อมวิธีทอดปลาให้ฟูเป็นแพสวย น่าทาน

ปลาดุก ถือเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารชั้นดี เพราะเนื้อปลาดุกสามารถทำได้หลากหลายเมนูมาก นอกจากจะต้ม ทอด แกง ย่าง แล้ว ปลาดุกยังนำมาแปรรูปเป็นยำปลาดุกฟูได้อีกด้วย

และวันนี้เราขอนำเสนอ วิธีทำปลาดุกฟู จับเนื้อปลาดุกย่างใส่น้ำมันหน่อยแล้วโขลก วิธีนี้จะทำให้เนื้อปลาฟูเวลาทอด หรืออาจใส่เกล็ดขuมปังลงไปเคล้ากับเนื้อปลาสับก็ได้ มาพร้อมวิธีทำน้ำยำรสเผ็ด โรยหอมแดงกับถั่วเพิ่มความอร่อย

สูตรปลาดุกฟู

ส่วนผสม 

ปลาดุกย่าง 1 ตัว
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
พริกขี้หนู
กระเทียม
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บ
มะม่วงเปรี้ยวขูดหรือสับ 1 ลูก
หอมแดงซอย
ถั่วลิสงคั่ว (โรยหน้า)
พริกซอย (โรยหน้า)
ใบสะระแหน่ (โรยหน้า)

วิธีทำปลาดุกฟู

1. แกะเนื้อปลาดุกย่าง เอาก้างและหนังออก นำไปโขลกจนละเอียด เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย (เพื่อช่วยให้เนื้อปลาฟู) โขลกให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นผึ่งเนื้อปลาที่โขลกแล้วให้แห้งก่อนนำไปทอด

2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง ค่อย ๆ โรยเนื้อปลาลงทอดจนจับตัวเป็นแพ ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้


3. ทำน้ำยำ โดยโขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ

4. จัดเนื้อปลาดุกฟูใส่จาน ตามด้วยมะม่วงเปรี้ยวขูดและหอมแดง โรยถั่วลิสง พริกซอย และใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมน้ำยำที่เตรียมไว้

หลาย ๆ ท่านคงน้ำลายซอกันเลยใช่มั้ยคะ ยำปลาดุกฟูเดี๋ยวนี้หาทานຍากแล้ว เรามาทำทานเองดีกว่านะจ๊ะ



แหล่งที่มา: mumkhao
เรียบเรียงโดย bobbaank.com


สูตรยำปลาดุกฟูสุดแซ่บ กรอบอร่อย พร้อมวิธีทอดปลาให้ฟูเป็นแพสวย น่าทาน สูตรยำปลาดุกฟูสุดแซ่บ กรอบอร่อย พร้อมวิธีทอดปลาให้ฟูเป็นแพสวย น่าทาน Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 18, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.