สูตรทำแจ่วมะเขือเทศ น้ำพริกแบบอีสาน ทำง่ายๆ กินคู่ข้าวเหนียวร้อนๆ




สูตรทำแจ่วมะเขือเทศ น้ำพริกแบบอีสาน ทำง่ายๆ กินคู่ข้าวเหนียวร้อนๆ

"แจ่ว" เป็นน้ำพริกพื้นฐานของน้ำพริกอีสาน เป็นเครื่องจิ้มเพื่อเสริมรสของอาหารเกือบทุกบ้านเรือน มีวิธีทำง่ายๆคือ ใช้น้ำปลาร้าและพริกผสมกัน พริกนั้นใช้ได้ทั้ง พริกแห้งและพริกสด สิ่งที่นำมาจิ้มแจ่วอาจเป็นผักหรือเนื้อสัตว์ หรือทั้งผักและเนื้อสัตว์

ต่อมา...ได้มีการเพิ่มเติมพืชสมุนไพร เช่น หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ เพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ และเพิ่มรสชาติให้อร่อยเพิ่มขึ้น มีชื่อเรียกแตกต่างออกไปเพิ่มเติม เช่น แจ่วพริกสด แจ่วมะเขือเทศ แจ่วมะขามเปียก แจ่วบอง เป็นต้น

ในวัยเด็ก เรามีหน้าที่ประจำตอนกลับจากโรงเรียน...ต้องกลับมาตำแจ่วหรือป่นทุกวัน เพราะเป็นเมนูที่พ่อชอบค่ะ วันนี้ตำแจ่วมะเขือเทศ

ภาษาอิสานเอิ้น (เรียกว่า) "แจ่วหมากเหล่น" ตามมาชิมด้วยกันค่ะ

ส่วนผสม

1.มะเขือเทศสุก 5 ลูก (ใช้มะเขือสุก 3ลูก สุกห่ามๆ 2ลูก จะได้รสหวานเปรี้ยว ไม่ต้องใส่มะนาวค่ะ)
2.กระเทียม 20 กลีบ
3.หอมแดง 8 หัว
4.พริกสด 10 เม็ด
5.น้ำปลาร้าต้มสุก
6.ต้นหอม 1ต้น
7.ผักชี 1 ต้น
8.ผักและเนื้อสัตว์ที่ทานด้วย วันนี้มี ปลาช่อนแดดเดียวทอด และผักลวก (ข่าอ่อน บวบงูเงี้ยว หน่อไม้ ลิ้นไม้)



*แต่ถ้าชอบเปรี้ยวเพิ่มมะนาวได้ค่ะ*

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า1-2ชต. แล้วใส่พริก หอม กระเทียม ไปคั่วให้สุก และคั่วมะเขือเทศต่อให้สุก ใส่ถ้วยพักไว้

*หรือจะนำไปย่างไฟก็ได้ค่ะ*

2.โขลกพริก หอม กระเทียม พอหยาบๆ ใส่มะเขือเทศลงไป ตำเบาๆไม่ต้องให้มะเขือเทศแหลกมาก ใส่น้ำปลาร้า ต้นหอมซอย ผักชีซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ทานกับปลาทอด และผักลวก อร่อยทั้งข้าวสวย ข้าวเหนียว ค่ะ


ภาพและสูตรโดยคุณ @Supaporn Kumnodnae


สูตรทำแจ่วมะเขือเทศ น้ำพริกแบบอีสาน ทำง่ายๆ กินคู่ข้าวเหนียวร้อนๆ สูตรทำแจ่วมะเขือเทศ น้ำพริกแบบอีสาน ทำง่ายๆ กินคู่ข้าวเหนียวร้อนๆ Reviewed by Dusita Srikhamwong on กันยายน 01, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.