วิธีทำขนมครกแบบง่ายๆ หอมหวาน มัน ถูกใจ (สูตรไทยโบราณ)




วิธีทำขนมครกแบบง่ายๆ หอมหวาน มัน ถูกใจ (สูตรไทยโบราณ)

ถ้าพูดถึงขนมไทยที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เห็นจะมีแต่ “ขนมครก” นี่ล่ะที่อยู่ยงคงกระพัน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาคู่กับคนไทย ด้วยรสชาติหอม หวาน มัน แถมอิ่มอร่อยอยู่ท้อง สไตล์ไทยแท้พิมพ์นิยมเลยก็ว่าได้

วันนี้ก็เลยจะนำ สูตรขนกครกสูตรดั้งเดิม มาฝากเพื่อนๆ แฟนเพจได้ลองทำกัน สูตรนี้การันตีความอร่อยแน่นอน ไปค่ะ..ไปดูวิธีการทำขนมครก (สูตรโบราณ) กันเลยจ้า

สูตรขนกครกสูตรดั้งเดิม

ส่วนผสม

1.ตัวแป้งขนมครก

– แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย

– หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

– หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย

– น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

2.หน้าขนมครก

– หัวกะทิ 1 ถ้วย

– ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา (หรือใช้เกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ)

– ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ


3.น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ใช้เช็ดถาดขนม

วิธีทำ

1. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ใส่หัวกะทิลงไป นวดแป้งให้เข้ากันดี เติมหางกะทิ คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 2 ชม.

2. เตรียมหน้าขนม ผสมกะทิ ดอกเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบหอมซอยลงไป

3. ตั้งถาดขนมครกบนเตา ใช้ผ้าทำเป็นลูกกลมๆ เหมือนลูกประคบ ชุบน้ำมันเช็ดให้ทั่วถาด

4. รอจนถาดร้อนดี ตักแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงไป ปิดฝาไว้สักพักพอแป้งเริ่มสุก หยอดหน้าขนมครกลงไป แล้วปิดฝาต่ออีก 3 นาที

5. หรือจนหน้าขนมสุกใช้ช้อนแคะออกจากหลุมขนมครก จัดวางใส่จาน



สูตรนี้เป็นสูตรไทยโบราณ จึงสาธิตโดยการใช้เตาดินเผา ซึ่งจะทำให้ขนมครกหอมอร่อยยิ่งขึ้น แต่ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับกระทะแบบเทปล่อน หรือเตาหยอดที่มีขายอยู่ทั่วไปก็ได้ค่ะ หวังว่าเมนูขนมครกที่แนะนำวันนี้คงจะเป็นไอเดียดีๆให้ทุกท่านนำไปต่อยอดได้บ้าง ถ้าคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมส่งต่อ เพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก.Supaporn Kumnodnae, ขนมครกโบราณ ณ ตลาดน้ำขวัญเรียม


วิธีทำขนมครกแบบง่ายๆ หอมหวาน มัน ถูกใจ (สูตรไทยโบราณ) วิธีทำขนมครกแบบง่ายๆ หอมหวาน มัน ถูกใจ (สูตรไทยโบราณ) Reviewed by Dusita Srikhamwong on ธันวาคม 15, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.