สูตรทำน้ำยาไก่กะทิโคราช รสชาติอร่อย แซบเวอร์กับสูตรนี้




สูตรทำน้ำยาไก่กะทิโคราช รสชาติอร่อย แซบเวอร์กับสูตรนี้

ขนมจีนน้ำยาไก่ สูตรนี้เป็นสูตรทางโคราช คล้ายแกงเผ็ดไก่ของภาคกลาง แต่สูตรโคราชจะใส่เครื่องในไก่

ไม่ใส่มะเขือและโหระพาเวลาทำจะเคี่ยวไก่กับกะทิให้เปื่อยนุ่ม น้ำแกงใสไม่ข้นมาก รสชาติเค็มเผ็ดปานกลาง

ส่วนผสมของน้ำยาไก่

กะทิ 2 ถ้วย

หางกะทิ 6 ถ้วย

ตะโพกไก่ติดน่องสับชิ้นพอคำ 3 ขีด

ตีนไก่ 3 ขีด

เลือดไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ขีด

น้ำปลา เกลือ

ขนมจีน

เครื่องแกงสำหรับน้ำยาไก่

พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด

เกลือ 1 1/2 ช้อนชา

ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอย 3 ต้น

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

กระเทียมแกะเปลือก 1/4 ถ้วย

หอมแดง 4 หัว

กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ทำน้ำพริกแกงโดยใส่เครื่องแกงทั้งหมดโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

2. เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกพักไว้ ผัดให้หอมและให้แห้ง ใส่หางกะทิ 1 ถ้วย คนให้ทั่ว เคี่ยวให้เดือด ใส่ไก่และตีนไก่ เคี่ยวสักครู่

3. ใส่หางกะทิ 3 ถ้วย เคี่ยวต่อจนตีนไก่นุ่มสุก ใส่เลือดไก่ และหางกะทิที่เหลือ ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและเกลือ ชิมรสให้พอดี พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จะได้น้ำยาไก่รสแซบ

4. ตักใส่ขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟกับผักสด และไข่ไก่ต้ม


ขอบคุณข้อมูลจาก...http://thairicenoodle.blogspot.com/


สูตรทำน้ำยาไก่กะทิโคราช รสชาติอร่อย แซบเวอร์กับสูตรนี้ สูตรทำน้ำยาไก่กะทิโคราช รสชาติอร่อย แซบเวอร์กับสูตรนี้ Reviewed by Dusita Srikhamwong on มกราคม 13, 2563 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.