สูตรทำเปียกปูนกะทิสด ราดน้ำกะทิ ทำง่ายๆ หวาน มัน อร่อยลงตัว




สูตรทำเปียกปูนกะทิสด ราดน้ำกะทิ ทำง่ายๆ หวาน มัน อร่อยลงตัว

ขนมเปียกปูน ที่เป็นขนมไทยมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ นิยมทานกันมาเรื่อยๆ แะก็ดัดแปลงตามยุคตามสมัย ขนมเปียกปูนมีหลายแบบ วันนี้เราจะมาทำ ขนมเปียกปูนสด ราดน้ำกะทิกันค่ะ

ส่วนผสม

- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

- แป้งมัน ¼ ถ้วยตวง

- น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง

- น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง

- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง

- กะทิ 1 ถ้วยตวง

- แป้งข้าวเจ้า ½ ช้อนชา

- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำปูนใส และน้ำใบเตย เข้าด้วยกัน นวดจนเข้ากัน ระวังอย่าให้จับตัวเป็นก้อน ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ นวดต่อให้เข้ากัน

2. จากนั้นกรองส่วนผสมทั้งหมดด้วยผ้าขาวบาง หรือจะกรองด้วยตะแกรงก็ได้ ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง อย่าใช้ไฟแรงเพราะแป้งจะจับตัวเป็นก้อนทันที

3. เริ่มกวนไปจนแป้งเริ่มเหนียวก็ปรับไฟเป็นไฟอ่อน จนเนื้อขนมเนียนเข้ากันดี ให้แป้งเหนียวติดไม้พายก็ใช้ได้

4. ตักขนมใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกะทิสด และขางาวคั่ว

ที่มา...kubkhao.com


สูตรทำเปียกปูนกะทิสด ราดน้ำกะทิ ทำง่ายๆ หวาน มัน อร่อยลงตัว สูตรทำเปียกปูนกะทิสด ราดน้ำกะทิ ทำง่ายๆ หวาน มัน อร่อยลงตัว Reviewed by Dusita Srikhamwong on มกราคม 16, 2563 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.