สูตรทำต้มจับฉ่ายรสเด็ด หอมๆ รับประโยชน์จากผักเต็มๆ กินกับข้าวอร่อยมาก
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านกลับมาเข้าครัวกันอีกครั้ง ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำ ต้มจับฉ่ายรสเด็ด มาฝากทุกคน ซึ่งต้มจับฉ่ายนั้นถือเป็นอาหารที่กินกับข้าวต้มได้อร่อยที่สุดก็ว่าได้ครับ เพราะรสชาติกลมกล่อมออกเค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ ของมัน
ส่วนวิธีการทำนั้นก็ง่าย ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งย ากมากนัก โดยสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน รับรองว่าอร่อยเหาะเลยทีเดียว จะเป็นอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
สูตรทำต้มจับฉ่าย
ส่วนผสม
1 รากผักชี 2 ชิ้น
2 กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
3 พริก ไ ท ยเม็ด 1 ช้อนชา
4 กร ะ ดู กอ่อน ห มูเป็น ชิ้ น 200 กรัม
5 หั ว ไ ชเท้า ปอกเปลือก หั่ นเป็นชิ้น 1 หัว
6 น้ำมันพืชสำหรับผัด
7 เห็ดหอมสด 5 ด อ ก
8 ผักต่าง ๆ เช่น คะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ใบขึ้นฉ่าย, ด อ กกะหล่ำ, กวางตุ้ง รวมน้ำหนักให้ได้ประมาณ 500 กรัม และหั่ นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
9 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10 ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
11 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเตรียมหม้อขนาดกลาง จากนั้นใส่น้ำลงไปกะเอาให้พอดี ต้มน้ำจนเ ดื อ ด และให้ใส่ก ร ะ ดู ก ห มูอ่อนลงไป ต้มนานประมาณ 15 ถึง 20 นาที
2 จากนั้นให้เราใส่หั ว ไ ช เท้าลงไป ต้มจนเดือดเมื่อเดือดแล้วให้เราค่อยๆลดไฟอ่อนลง ในขั้นตอนนี้จะเป็นเคล็ดลับที่จะทำให้น้ำซุปของคุณมีรสชาติที่หวาน
3 ระหว่างรอให้เรา โ ค ล ก รากผักชี กระเทียม ตามด้วยพริก ไ ท ย เข้าด้วยกัน
4 ให้เรากระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ผัดเครื่องที่เราโคลกเตรียมไว้จนมีกลิ่นที่หอม จากนั้นให้ใส่เห็ดหอมลงไปผัดต่อจนสุก แล้วตามด้วยผักต่างๆที่เรา หั่ น เตรียมไว้ปรุงรสชาติด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ผัดส่วนผสมทุกอย่ างให้เข้ากันดี เมื่อสังเกตได้ว่าผักเริ่มสุกแล้วจึงยกลงจากเตา
5 ตักผักที่ผัดเสร็จใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป ใช้ไฟปานกลางและเคี่ยวไปเรื่อยๆจนผักนิ่มได้ที่
6 ชิมรสและปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบ เท่านี้ก็พร้อมรับประทานได้แล้วค่ะ
ขอบคุณที่มา 108archeepparuay
สูตรทำต้มจับฉ่ายรสเด็ด หอมๆ รับประโยชน์จากผักเต็มๆ กินกับข้าวอร่อยมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มกราคม 23, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: