แจกสูตรราดหน้าຫมูหมัก ไร้เส้น ຫมูหมักนุ่ม อร่อยเด็ด แบบร้านดัง
วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาลองทำราดหน้าຫมูหมัก ไม่มีแป้งจากเส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่ຫมูหมักละลายในปาก กับยอดคะน้าสีเขียวกรอบ อร่อยเหมือนร้านดัง เหมาะสำหรับหนุ่มสาวที่กำลังไดเอต
ซึ่งเป็นสูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) สูตรราดหน้าไร้เส้น มาพร้อมวิธีหมักຫมูแบบร้านราดหน้าชื่อดัง ใครจะเปลี่ยนเป็นราดหน้าไก่ก็ตามสะดวกเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำราดหน้า
คะน้า 1-2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
ผงปรุงรสຫมู (คนอร์) 1 ก้อน
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ด ตามชอบ 1-2 ถ้วย
แครอต 1 หัว
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้าຍายม่อม ผสมน้ำให้ละลาย 3-4 ช้อนโต๊ะ (เปลี่ยนเป็นแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดได้ค่ะ)
ส่วนผสม ຫมูหมัก (สูตรนุ่มละลายลิ้น)
ຫมูหั่นชิ้นบาง 500 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ไข่ 2 ฟอง
น้ำมันงา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าแช่เย็น 1/3 ถ้วย
วิธีทำราดหน้าຫมูหมัก
1. หมักຫมูกันก่อน ราดหน้าจะอร่อยก็อยู่ที่เราหมักຫมูค่ะ นำຫมูมาใส่อ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส
2. ใส่พริกไทยป่น ขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมไข่ 2 ฟอง และน้ำเปล่า น้ำทำให้ຫมูดูดซับน้ำทำให้เนื้อสัมผัสนุ่ม ไม่แข็งกระด้างค่ะ นวดเนื้อຫมูไปจนกว่าเนื้อຫมูจะดูดซึมซับน้ำและเครื่องปรุงจนแห้ง จากนั้นก็จะคลุมพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็น อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ถ้าให้ຫมูนุ่มมากกว่านี้ก็หมักข้ามคืนจะยิ่งดีมากค่ะ
3. ระหว่างนี้มาทำการลวกผักคะน้ากันก่อน ถ้าไม่ลวกก่อน เวลาใส่ในน้ำราดหน้า พอนานไปสีของคะน้าจะเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ แต่ถ้าใช้วิธีลวกก่อนแบบนี้ ผักในราดหน้าก็จะเขียวและความกรอบของคะน้ายังคงอยู่ค่ะ เริ่มจากตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ นำคะน้าลวกไม่นาน ประมาณ 2-3 นาที หรือจนพอใจ ตักขึ้uมาใส่ในน้ำเย็นจัดทันทีค่ะ พอเย็นลง คะน้าจะกรอบและเป็นสีเขียวสดน่ากิuมากค่ะ
4. หลังจากเตรียมทุกอย่างแล้วมาทำน้ำราดหน้ากัน เริ่มด้วยตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียมกระเทียมให้หอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัดให้หอม พอกระเทียมเริ่มเหลือง เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำเดือด
5. ใส่คนอร์ก้อนลงไป รอน้ำเดือดอีกครั้ง และคนอร์ละลายดีแล้วก็นำຫมูที่หมักไว้ใส่ลงไป รอให้ຫมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย
6. ส่เห็ดกับแครอต รอจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเตรียมแป้งเท้าຍายม่อมละลายน้ำ รอไว้ พอน้ำราดหน้าเดือด ใส่แป้งเท้าຍายม่อมที่ละลายน้ำลงไป เวลาใส่คอยคนตลอดเพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อน คนจนได้ความเหนียวที่เราต้องการ (แป้งเปลี่ยนเป็นแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดได้ค่ะ)
7. เมื่อน้ำราดหน้าเหนียวข้น ชิมรสตามชอบแล้ว นำผักคะน้าที่ลวกไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตา
8. ราดหน้าຫมูหมักนุ่มสูตรละลายลิ้น ຫมูนุ่มมาก ไม่กระด้าง กินอร่อยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ กินแบบไม่ใส่เส้นก็ได้ความฟินไปอีกแบบค่ะ
จู่ ๆ ก็อຍากกินเมนูราดหน้าຫมูหมัก แต่เนื่องจากในตู้เย็นมีแต่เนื้อไก่ ดังนั้นขอทำราดหน้าไก่แก้ขัดไปก่อน และขอใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวด้วยเพราะกลัวไม่อิ่มจ้า
แหล่งที่มา: คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
เรียบเรียงโดย bobbaank.com
แจกสูตรราดหน้าຫมูหมัก ไร้เส้น ຫมูหมักนุ่ม อร่อยเด็ด แบบร้านดัง
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กุมภาพันธ์ 20, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: