วิธีทำกุยช่ายทอด สูตรแป้งก รอบนอ กนุ่มใน อร่อ ยมาก ทำเอ งได้ง่า ยๆไม่ยุ่งย าก
ขน มที่ไม่เคยคิดจะทำกินเอง เพราะดูแล้วเหมือนจะทำย าก อย่างเช่น กุยช่ายท อ ด ขน มกุยช่าย ท อ ดกรอบ หาซื้อได้ต ามตลาดนัด เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คน เมื่อเป็นเม นูโปรดขนาดนี้แล้ว วันนี้เรามีสู ต รก ารทำมาให้ ลองทำกินเองดูค่ะ หากอร่อยถูกใจสามารถนำไปทำข า ยได้อีกด้วยนะ
ส่ว นผ ส ม (ไ ส๊ กุ้ยช่ าย)
1 ใบกุ้ยช่าย 3 ขีด
2 กระเทียม สั บ 3-4 กลีบ
3 ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ
4 น้ำมันพืช สำหรับใช้ผัดนิดหน่อย
ส่ว นผส ม (แป้งกุยช่าย)
1 แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย
2 แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3 แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ
4 แป้งท้ า ว ย า ย ม่ อ ม 1 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำต าลทราย 2 ช้อนชา
6 เกลือ 1/4 ช้อนชา
7 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำเปล่า 2 ถ้วย
วิ ธีทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มทำตั วไ ส๊ โดยนำกระทะตั้งไฟ จากนั้นให้ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ต ามด้วยกระเทียมเจียว พอผัดจนหอ มก็ใส่ผักกุ้ยช่ายลงไปผัดให้สลด จากนั้นให้เราปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวพอสุก แล้วพักไว้
2 ขั้นตอนถัดเริ่มทำตัวแป้งสำหรับห่อโดยนำแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว แป้งท้ า ว ย า ย ม่ อ ม แป้งมัน น้ำต าล และเกลือ มาเทลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมน้ำมันพืชลงไป
คนพอเข้ากัน ระหว่างที่คนค่อยๆ เทน้ำเปล่าลงไปทีละน้อยจนน้ำหมดถ้วยแรก แป้งจะเริ่มเนียนเข้ากัน จึงเทน้ำถ้วยที่สองลงไปจนหมดถ้วย แล้วคนผสมให้แป้งละลายดี
3 จากนั้นนำกระทะไปตั้งไฟอ่อนๆพอ กระทะเริ่มอุ่นให้ค่อยเทแป้งลงไปคนเรื่อยๆ แป้งจะเริ่มข้นขึ้นจนกลายเป็นก้อนค่อยๆเกลี่ยแป้งในกระทะให้ได้รับความร้อนอย่ างทั่วถึง จนได้ที่ก็นำไปพักไว้ให้เย็นรอนำมาปั้น
4 พอแป้งเย็นตัวแล้ว นวดแป้งเล็กน้อยก่อนนำมาปั้นโดยโรยด้วยแป้งมันเพื่อไม่ให้ตัวแป้งติดมือ การปั้นให้แบ่งเป็นก้อนกลมๆ ขนาดหนึ่งนิ้วแล้วแผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆ แล้วยัดไส๊ผักที่เตรียมไว้ขนาดพอ ดีกับแป้ง โดยไม่มากหรือน้อยเกินไป
5 ในการห่อแป้ง ให้นำน้ำมาแตะที่ขอบแป้งแล้วประก บแป้งเข้าหากัน โดยพย าย า มบีบแป้งให้ปิดเพื่อป้องกันน้ำจาก ไ ส๊ ผักไหลออ กมาได้เวลาท อ ด
6 ขั้นตอนสุดท้ายคือ การท อ ดโดยใช้น้ำมันค่อนข้างเยอะให้ท่วมตัวกุ้ยช่าย ใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนก็ใส่กุ้ยช่ายลงไปท อ ดและพย า ย ามพลิกบ่อย ๆ พอเริ่มเหลืองก็ถือว่าใช้ได้
นอ กจากนี้ กุยช่ายยังมีประโยชน์อีกมากมาย กุยช่ายเป็นพืชที่มีไขมั นและน้ำ ต าลต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหาร สำคัญ ดังต่อไปนี้
วิ ต ามินเอ มีส่ว นสำ คัญต่อ การทำงานข องระบบ ภูมิคุ้มกันแ ละการเจริญเ ติบโต
วิต ามินซี จำเป็นต่อ การเจริ ญเติบโตและการซ่อ มแซมเนื้ อเยื่ อที่สึกหรอภายในร่า งก าย
วิต ามินเค ช่วยให้เลื อ ดแข็งตัว ป้ อง กั นภ าวะมีเลื อ ดออ กได้ง่าย
การกินกุยช่ายในปริมาณของอาหารทั่วไปในชีวิตประจำวันนั้นปล อ ดภั ยต่อสุขภ าพ
แต่หากกิน มากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียได้ ส่วนหญิงตั้งครรภ์และผู้ที่ต้องให้น มบุตรก็กินผักชนิดนี้ได้ต ามปกติ ทว่าควรหลีกเลี่ยงการกินในปริมาณที่มากเกินไป
ที่มา...deelight888.com
วิธีทำกุยช่ายทอด สูตรแป้งก รอบนอ กนุ่มใน อร่อ ยมาก ทำเอ งได้ง่า ยๆไม่ยุ่งย าก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กุมภาพันธ์ 18, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: