วิธีทำ “แพนเค้กกล้วยนมสด” แสนอร่อย ทำง่ายๆ ด้วยกระทะใบเดียว
วันนี้เราขอนำเสนอเมนูแพนเค้กแป้งบางมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำทานดู โดยเป็นเมนู “แพนเค้กกล้วยนมสด” ซึ่งเป็นการผสานส่วนผสมที่แสนอร่อยจากนม และกล้วย ทั้งยังมีประโยชน์ อีกด้วย โดยแพนเค้กสูตรนี้เป็นสูตรจากคุณ Guyama ลองไปชมกันได้เลยครับ
วัตถุดิบ
1. กล้วยน้ำว้าสุก หรือ กล้วยหอมสุก 3-4 ลูก
2. ไข่ไก่ 4 ฟอง
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนชา
5. แป้งสาลี 1 ถ้วย
6. นมสด 1 ถ้วย
7. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำวัตถุดิบทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปปั่นรวมกันให้ละเอียด
2. นำวัตถุดิบที่เราปั่นรวมกันไปกรองส่วนผสมเพื่อจะได้เนื้อแป้งเนื้อเนียน จากนั้นผสมน้ำมันพืช (หรือเนยก็ได้) ประมาณ 2 ช้อนชา
3. ตั้งกระทะ ใช้น้ำทาบนผิวกระทะบาง ๆ และใช้ไฟอ่อน จากนั้นนำแป้งแพนเค้กทาให้เต็มวงกระทะ ไม่ต้องหนามาก ใช้เวลาทำ 5-7 นาที/แผ่น ก็เป็นอันเสร็จโดยไม่ต้องพลิกแป้งกลับด้าน หากชอบแป้งแบบสุกมากสามารถเพิ่มระยะเวลาได้ นำแพนเค้กที่ได้ทาด้วยแยมหรือน้ำผึ้ง หรือจะกินเฉพาะแป้งก็อร่อย
เคล็ดลับ
สามารถใช้แป้งเค้ก หรือ แป้งสาลีก็ได้ในการทำแพนเค้ก จะใช้วิธีผสมเนื้อผลไม้เข้าไปในส่วนผสมเลย หรือจะแยกเป็นชิ้น ๆ ไว้โรยหน้าบนแป้งก็ได้ตามใจชอบ หากทาน้ำมันน้อยจะทำให้แป้งติดกระทะ สามารถเปลี่ยนส่วนผสมจากน้ำมันพืชเป็นเนยจืดแทนได้เพื่อเพิ่มความหอม ไม่ควรใช้ไฟแรงเพราะแป้งแพนเค้กไวต่อความร้อน มีโอกาสไหม้
ที่มา...baansuann.com และ naibann
วิธีทำ “แพนเค้กกล้วยนมสด” แสนอร่อย ทำง่ายๆ ด้วยกระทะใบเดียว
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กุมภาพันธ์ 20, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: