สูตรทำ“พะแนงเนื้อ” เนื้อนุ่มๆ รสชาติจัดจ้าน อร่อยถึงใจ
ส่วนผสม
1. เนื้อติดมัน(นิดหน่อย)
2. พริกแกงพะแนง
3. หัวกะทิ + หางกะทิ
4. มะเขือพวง
5. พริกขี้หนู
6. ใบมะกรูด
7. น้ำตาลปี๊บ
8. เกลือ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่หัวกะทิครึ่งเดียวลงไปผัดเริ่มแตกมัน
2. ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อ ลงไปผัดให้สุก
3. ใส่หาง กะทิลงไปเคี่ยว ปรุงรสตามชอบ
4. เมื่อเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป ลดไฟอ่อน เคี่ยวไปจนเนื้อนุ่ม
5. ฉีกใบมะกรูดลงไป ตามด้วย มะเขือ พวง พริกขี้หนู คลุกเคล้า ให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที
6. ปิดไฟ ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดหั่นฝอย กินคู่กับปลาเค็ม หรือไข่เค็ม จะอร่อยมาก
ที่มา : Maekwansri
สูตรทำ“พะแนงเนื้อ” เนื้อนุ่มๆ รสชาติจัดจ้าน อร่อยถึงใจ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มีนาคม 17, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: