ประโยชน์และสรรพคุณ ชะอม ที่หล า ยคนไม่รู้




ประโยชน์และสรรพคุณ ชะอม ที่หล า ยคนไม่รู้

การนำชะอมมาปรุงอาหารคือ เราอาจจะนำมารับประทานเป็นผักจิ้ม โดยการนำไปลวก หรือนึ่งให้สุกหรือเราอาจจะใช้ยอ ดอ่อน ใบอ่อนเด็ดเป็นชิ้นสั้น ๆ แล้วนำมาชุบกับไข่ทอ ด เพื่อรับประทาน ร่วมกับน้ำพริก

กะปิ โดยส่วนใหญ่ชาวเหนือนิยมนำชะอมสดมารับประทานร่วมกับ ส้มตำมะม่วง ตำส้มโอ และนิยมนำไปปรุงเป็นแกง ชาวอีสาน มักนำไปแกงรวมกับปลา ไก่ เนื้อ กบ เขียด ต้มเป็นอ่อมหรือ แกงลาว แกงแค และอาหารอื่นๆอีกมากมาย

วันนี้เราขอนำเสนอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผักชะอม ว่าเมื่อรับประทานเข้าไปบ่อยๆจะทำให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรง เพราะมีประโยชน์และสารอาหารต่อร่างกายในหล า ยๆด้านโดยที่ใครหล า ยคนไม่เคยรู้มาก่อน

ผักชะอมนั้นเป็นไม้พุ่มที่มีขนาดย่อม ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ลำต้นจะมีกิ่งก้านที่มีหนาม ลักษณะของใบชะอมนั้นจะเป็นใบสีเขียวมีขนาดเล็ก ใบมีการแตกย่อยออ กมา มีแกนกลาง ลักษณะของใบนั้นคล้ายกับใบส้มป่อยและใบกระถิน ไม่อ่อนจะมีกลิ่นฉุน

คนส่วนใหญ่นิยมนำมาประกอบอาหาร และต้องดูไว้เลยว่าหากใครที่ชอบรับประทานผักชะอมบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกินกับน้ำพริก หรือว่านำไปทอ ดกับใคร จะทำให้ร่างกายของเราได้รับประโยชน์มาก

สารอาหารของชะอม

ยอ ดชะอม 100 กรัม ที่สามารถให้พลังงานกับสุขภาพ 57 กิโลแคลอรี่ ซึ่งจะประกอบด้วยเส้นใย 5.7 กรัม แคลแซียม 58 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 80 มิลลิกรัม เหล็ก 4.1 มิลลิกรัม วิต ามินเอ 10066 IU วิต ามินบีหนึ่ง 0.05 มิลลิกรัมวิต ามินบีสอง 0.25 มิลลิกรัม ในอาซิน 1.5 มิลลิกรัม วิต ามินซี 58 มิลลิกรัม ซึ่งสารอาหารที่มีอยู่ในยอ ดผักชะอม


ประโยชน์ชะอม

1. ยอ ดอ่อนใช้ประกอบอาหารจำพวกแกงต่างๆ อาทิ แกงหน่อไม้ แกงเลียง รวมถึงนิยมใช้ใส่ไข่เจียวที่เรียกทั่วไปว่า ไข่เจียวชะอม

2. ยอ ดอ่อนชะอมนิยมใช้รับประทานสดคู่กับอาหารจำพวกส้มตำ ลาบ ซุปหน่อไม้ หรือลวกใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก

3. ยอ ดอ่อนหรือใบแก่ใช้เป็นอาหารเลี้ยงสุกร

4. การปลูกชะอม นอ กจากจะมีประโยชน์จากยอ ดอ่อนที่นำมาประกอบอาหารแล้ว การปลูกชะอมรอบแปลงผักจะช่วยไล่ และป้องกันแ ม ล งศัตรูเข้าทำล า ยพืชผักได้อีกทาง

สรรพคุณชะอม

1.ใบชะอม ช่วยขับลมช่วยขับเสมหะ

2.เปลือ กชะอม เปลือ กชะอมบดผสมกับฟ้าทะล า ยโจร และสะเดา ใช้รับประทาน สำหรับช่วยขับพย าธิ เปลือ กหรือลำต้นชะอมต้มน้ำกิน ช่วยเป็นย าขับลม ช่วยขับปัสสาวะ น้ำต้มจากเปลือ กหรือลำต้นชะอมช่วยแก้อาหารท้องเสีย และลดอาการอาหารเป็นพิ ษ

3.รากชะอม รากใช้ต้มน้ำดื่ม ใช้เป็นย าขับพย าธิ น้ำต้มจากรากชะอมช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร นำรากมาฝนเป็นผง ใช้ทาประคบแผล ช่วยรั ก ษ าแผลติดเชื้อ ทำให้แผลแห้งห า ยได้เร็วขึ้น


โทษของชะอม

1.คุณแม่ที่เพิ่งมีบุตรอ่อน ไม่ควรรับประทานผักชะอม เพราะจะทำให้น้ำน มแม่แห้งได้

2.คุณแม่ลูกอ่อน จะแพ้กลิ่นของชะอมอย่างมาก

3.ชะอมในหน้าฝน อาจจะมีรสเปรี้ยว กลิ่นฉุน อาจทำให้ป ว ดท้องได้ นิยมรับประทานผักชะอมหน้าร้อน

4.ชะอมมีสารพิวรีน Purine เป็นกรดยูริก ที่ทำให้เกิดข้ออักเสบผู้ป่วยโ ร คเกาต์ มีสารพิวรีนในระดับปานกลางถึงระดับสูง ผู้ป่วยโ ร คเกาต์ควรรับประทานในปริมาณที่จำกัด หากเป็น มากก็ไม่ควรรับประทาน เพราะจะทำให้ป ว ดกระดูกได้

เห็นแล้วใช่ไหมว่า ผักชะอม ที่เรากินเป็นประจำนั้น มีประโยชน์มากมายอย่างไร นอ กจากจะนำไปทำอาหารได้หลากหล า ยเมนูแล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นหาสำหรับการค้าขายได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นไข่ชะอม ไข่ทอ ดชะอม เมนูชะอมชุบไข่ แกงส้มชะอมกุ้ง หรือจะนำมาลวกจิ้มกินกับน้ำพริกก็ได้เช่นเดียวกัน น้ำพริกกะปิก็อร่อย รับประทานร่วมกันกับส้มตำมะม่วง ตำส้มโอ ลองเอาไปประยุกต์ทำกันดู

ที่มา  postsod , hongthongrice


ประโยชน์และสรรพคุณ ชะอม ที่หล า ยคนไม่รู้ ประโยชน์และสรรพคุณ ชะอม ที่หล า ยคนไม่รู้ Reviewed by Dusita Srikhamwong on มิถุนายน 02, 2563 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.