6 ผักสวนครัวระยะสั้น ใช้เวลาปลูกไม่นาน เก็บทานได้เลย
การปลูกผัก จะมีผักที่ใช้ระยะเวลาในการปลูกไม่เท่ากัน ซึ่งจะถูก
แบ่งออกเป็น 3 ระยะใหญ่คือ ระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว
ซึ่งผักระยะสั้นก็จะใช้เวลาปลูกเพียงสั้นๆไม่กี่วัน หรืออาจจะไม่เกิน 1 เดือน
ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว
วันนี้เราจึงนำผัก 6 ชนิด ที่สามารถปลูกได้ภายในระยะเวลาสั้นๆ
ก็เก็บไปประกอบอาหารมาฝากทุกคนกันค่ะ
จะมีผักชนิดไหนบ้างไปดูกันเลย
1. ผักบุ้งจีน
วิธีปลูก : ผักบุ้งจีนเป็นผักที่หลายคนชอบรับประทาน หากเราปลูกผักชนิดนี้ไว้
ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในระยะเวลาสั้นๆ โดยวิธีการปลูกก็คือ
ให้นำเมล็ดผักบุ้งจีนมาแช่ทิ้งน้ำไว้ 1 คืน แล้วห่อด้วยผ้าต่ออีก 2 คืน
จะสังเกตเห็นรากของผักบุ้ง งอกออกมา ก็ให้นำไปลงปลูกในดิน 1 เมล็ด/หลุม
กลบดินปิดปากหลุม แล้วรดน้ำให้ชุ่ม จะนำฟางมาคลุมหน้าดินเพื่อรักษาความชื้นไว้ก็ได้
ระยะเวลา : ใช้เวลา 20-25 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิต ตัดมารับประทานได้เลย
2. ขึ้นฉ่าย
วิธีปลูก : สำหรับขึ้นฉ่าย ให้เพาะด้วยเมล็ด โดยการใช้เมล็ด 1 ช้อนชาผสมกับทราย 1 ถัง
คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็นำไปหว่านลงในที่เพาะที่เตรียมไว้ คลุมด้วยฟางแห้ง
แล้วรดน้ำ 3 ครั้งต่อวัน ให้พอชุ่มแต่ไม่ต้องถึงกับน้ำขัง เมื่อต้นกล้างอก
และมีความสูงประมาณ 3-4 นิ้ว ก็ค่อยย้ายไปปลูกลงแปลงที่เตรียมไว้
ระยะเวลา : ใช้เวลา 40-50 วัน ก็สามารถเก็เกี่ยวได้แล้ว
3. ผักชี
วิธีปลูก : นำลำต้นของผักชีไปแช่น้ำ แล้วนำไปวางไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึง
จากนั้นก็รอให้รากงอก แล้วนำไปปลูกลงดินหรือในกระถางที่เตรียมไว้
ระยะเวลา : ใช้เวลา 2 สัปดาห์ ต้นอ่อนของผักชีจะงอกออกมา
4. ต้นหอม
วิธีปลูก : สามารถปลูกได้ง่ายๆ โดยการตัดส่วนหัวที่มีรากติด
จากนั้นก็นำไปแช่ทิ้งไว้ 3-4 วัน จะสังเกตเห็นรากและยอดอ่อนงอกขึ้นมา
แล้วรอให้ยอดยาวอีกสักหน่อย จากนั้นค่อยนำลงปลูในดิน
ระยะเวลา : วิธีการปลูกแบบหัวปลูก จะใช้เวลาปลูกน้อยแบบใช้เมล็ด
ใช้เวลาเก็บเกี่ยวประมณ 1 เดือน
5. ต้นอ่อนทานตะวัน
วิธีปลูก : ให้นำเมล็ดทานตะวันไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นก็โรยใส่ภาชนะ
ที่เตรียมไว้ ซึ่งภาชนะต้องมีดินอยู่ข้างใน แล้วใช้สเปรย์ฉีดน้ำลงดินให้ชุ่ม
ก่อนนำเมล็ดลงหว่านให้ทั่วภาชนะ แล้วปิดฝาทิ้งไว้
ระยะเวลา : ใช้เวลาประมาณ 7 วัน ก็สามารถตัดต้นอ่อนทานตะวันมาทานได้เลย
6. โหระพา
วิธีปลูก : สามารถปลูกได้ทั้งแบบเพาะกล้า และการปักชำ
– การเพาะกล้าและย้ายปลูก ให้ทำการหว่านเมล็ดแล้วใช้แกลบคลุม
จากนั้นก็รดน้ำตามทันที หมั่นรดน้ำเช้า-เย็น ใช้เวลา 20-25 วัน
แล้วถอนกล้าออก แล้วเด็ ด ยอดเพื่อย้ายปลูก หากนำไปปลูกในกระถาง
ให้ปลูก 1-2 ต้น/กระถาง หากปลูกลงแปลงก็ให้เว้นระยะห่าง 20-30 ซม.
– การปักชำโหระพา ให้ตัดกิ่งโหระพาที่โตเต็มที่ หรือที่มีความยาว 5-10 ซม.
เด็ดใบออก ให้เหลือไว้เพียง 3-4 ใบด้านบน จากนั้นก็นำไปปักลงใน
แปลงหรือกระถางได้เลย แล้วใช้ฟางคลุมรดน้ำตามทันที
ระยะเวลา : สามารถเก็บเกี่ยวได้หลังจากปลูกประมาณ 30-35 วัน
โดยตัดกิ่งให้ห่างจากยอดลงมาประมาณ 10-15 ซม. และยังสามารถเก็บ
ได้ทุก ๆ 15-20 วัน ไปจนถึงอายุ 7-8 เดือน
ผักระยะสั้นอื่นๆ ที่แนะนำ ได้แก่ ถั่วงอก, ผักกาดหอม, เห็ดนางฟ้า,
คะน้า, ต้นหอม, กวางตุ้ง, พริก, มะระ, แตงกวา เป็นต้น
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : kasetchaoban
6 ผักสวนครัวระยะสั้น ใช้เวลาปลูกไม่นาน เก็บทานได้เลย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 03, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: