แจกสูตร ”น้ำพริกไข่เค็ม”ทำง่าย อร่อยได้คุณประโยชน์ รสแซ่บ หอมมัน
วันนี้มีเมนู ไข่เค็ม ที่รสชาติที่แปลกใหม่ น่าสนใจและทำได้ง่ายมาฝากกันคือ “น้ำพริกไข่เค็ม” นั้นเอง มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
น้ำพริกไข่เค็ม ทั่วไปมีสองแบบคือ ใส่กะปิกับไม่ใส่กะปิ สูตรนี้ไม่ใส่กะปิจึงให้ลักษณะนวลเนียนด้วยรสไข่แดงเค็มๆมันๆ มีเปรี้ยวจากมะนาวและมะอึก เคล็ดลับคือใช้ไข่เค็มไข่แดงมากกว่าไข่ขาวจะให้รสกลมกล่อมยิ่งขึ้น
ส่วนผสม
1. ไข่เค็มต้มสุก 3 ฟอง
2. พริกจินดา 5 เม็ด
3. พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
4. กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ
5. มะอึกปอกเปลือกซอย 2 ลูก
6. มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
10. กุ้งชีแฮ้ลวกหั่นเต๋า 4 ตัว
11. ผักสดสำหรับจัดเสิร์ฟ ได้แก่ แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือม่วงลูกเล็ก ถั่วฝักยาว แครอทลวก
12. พริกขี้หนูสวนและใบผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำน้ำพริกไข่เค็ม
1. ผ่าครึ่งไข่เค็ม ใช้ช้อนคว้านเอาแต่ไข่แดงให้ติดไข่ขาวเล็กน้อย หั่นเป็นเต๋าเล็ก ส่วนเนื้อไข่ขาว 1 ฟองนำมาหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ (ไข่ขาวที่เหลืออีก 2 ฟองเก็บไว้ใช้ทำเมนูอื่นได้)
2. โขลกพริกทั้งสองชนิด กระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน ตามด้วยมะอึก โขลกพอละเอียด ใส่มะเขือพวง บุบพอแตก บีบน้ำมะนาวลงไปครึ่งหนึ่งก่อนไม่ให้มะเขือพวงดำ ผสมน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาวที่เหลือ และน้ำปลา
คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ลงในครก คนให้เข้ากัน ใส่ไข่เค็มที่หั่นไว้ ใช้สากยีเบาๆให้เนื้อไข่แดงบางส่วนแตก และน้ำพริกจะข้นขึ้น (แต่อย่ายีหมด ให้เหลือไข่เค็มเป็นชิ้นๆพอสวยงาม) ใส่กุ้งลวก คนเบาๆให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. จัดเสิร์ฟโดยตักน้ำพริกไข่เค็มใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสวนและใบผักชี เสิร์ฟกับผักสด พร้อมกินกับข้าวสวยร้อนๆ บอกได้ทำเดียวว่าต้องทั้งแซ่บทั้งมันเลยค่ะ
แหล่งที่มา : cooking.soodsoi.com
แจกสูตร ”น้ำพริกไข่เค็ม”ทำง่าย อร่อยได้คุณประโยชน์ รสแซ่บ หอมมัน
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 10, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: