วิธีทำน้ำพริกมะขามกุ้งสับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดผักลวก อร่อยมาก
น้ำพริกมะขามกุ้งสับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดผักลวก อร่อยมาก เหลือใส่ตู้เย็นทานได้ 2-3 เดือนเลย
น้ำพริกมะขาม เมนูน้ำพริกอร่อย ๆ ของไทยที่ใครได้กินเป็นต้องติดใจ ใครที่อยากจะรู้ว่า น้ำพริกมะขามแบบตำรับไทย ๆ เขาทำกันอย่างไร ตามมาดูกันทางนี้ที่รับรองว่าทำง่ายไม่เกินกำลัง
วัตถุดิบ
1) มะขามอ่อน 5 ขีด
2) กุ้งสด 1 กิโล
3) พริกสีแดง 3 ขีด (เพื่อให้สีสวย)
4) หอม+กระเทียมปิ้ง 3 ขีด
5) น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด
6) กะปิ 4 ช้อนโต๊ะ
7) เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
8) รสดีรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1) โขลกหอมกระเทียมพอหยาบ พักไว้
2) โขลกพริกหยาบค่อนข้างละเอียดพักไว้
3) โขลกมะขามอ่อนหายพอละเอียดพักไว้
4) สับกุ้งให้ละเอียดพักไว้
5) แบ่งวัตถุดิบที่ 1)-4)ทุกอย่างออกเป็น6ส่วน (กะเอา)นำหอมกระเทียมมาโขลกกับกะปิให้เข้ากัน...เข้ากันแล้วใส่พริกที่โขลกพักไว้ไปโขลกให้เข้ากัน..เข้ากันแล้วนำมะขามที่โขลกพักไว้มาโขลกให้เข้ากัน..เข้ากันแล้วนำกุ้งที่สับไว้มาโขลกให้เข้ากัน..เข้ากันแล้วให้ใส่น้ำตาลปี๊บมาโขลกให้เข้ากัน..จากนั้นตักออกจากครกมาพักไว้แล้วโขลกต่อแบบเดิมจนวัตถุดิบหมด
6) ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน (ผมใช้น้ำมันมะกอก) ร้อนแล้วนำวัตถุดิบที่โขลกรวมไว้ใส่ลงกระทะผัดด้วยไฟอ่อนปานกลาง เติมเกลือ รสดี น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดเรื่อยจนสุก
7) ชิมให้หวานนำนิด เปรี้ยวตาม เผ็ดเค็มตามมาเอง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดผักลวก อร่อยมาก เหลือใส่ตู้เย็นทานได้2-3เดือนเลย
คนที่ชอบกินเมนูน้ำพริกลองได้เห็นน้ำพริกมะขามถ้วยนี้เข้าไปแล้วคงจะรู้สึกหิวเหมือนกันแน่ ๆ
ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ เอกสิทธิ์ จุลษร
วิธีทำน้ำพริกมะขามกุ้งสับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดผักลวก อร่อยมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 09, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: