วิธีทำน้ำพริกมะขามกุ้งสับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดผักลวก อร่อยมาก




วิธีทำน้ำพริกมะขามกุ้งสับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดผักลวก อร่อยมาก

น้ำพริกมะขามกุ้งสับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดผักลวก อร่อยมาก เหลือใส่ตู้เย็นทานได้ 2-3 เดือนเลย

น้ำพริกมะขาม เมนูน้ำพริกอร่อย ๆ ของไทยที่ใครได้กินเป็นต้องติดใจ ใครที่อยากจะรู้ว่า น้ำพริกมะขามแบบตำรับไทย ๆ เขาทำกันอย่างไร ตามมาดูกันทางนี้ที่รับรองว่าทำง่ายไม่เกินกำลัง

วัตถุดิบ

1) มะขามอ่อน 5 ขีด

2) กุ้งสด 1 กิโล

3) พริกสีแดง 3 ขีด (เพื่อให้สีสวย)

4) หอม+กระเทียมปิ้ง 3 ขีด

5) น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด

6) กะปิ 4 ช้อนโต๊ะ

7) เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

8) รสดีรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1) โขลกหอมกระเทียมพอหยาบ พักไว้

2) โขลกพริกหยาบค่อนข้างละเอียดพักไว้

3) โขลกมะขามอ่อนหายพอละเอียดพักไว้

4) สับกุ้งให้ละเอียดพักไว้

5) แบ่งวัตถุดิบที่ 1)-4)ทุกอย่างออกเป็น6ส่วน (กะเอา)นำหอมกระเทียมมาโขลกกับกะปิให้เข้ากัน...เข้ากันแล้วใส่พริกที่โขลกพักไว้ไปโขลกให้เข้ากัน..เข้ากันแล้วนำมะขามที่โขลกพักไว้มาโขลกให้เข้ากัน..เข้ากันแล้วนำกุ้งที่สับไว้มาโขลกให้เข้ากัน..เข้ากันแล้วให้ใส่น้ำตาลปี๊บมาโขลกให้เข้ากัน..จากนั้นตักออกจากครกมาพักไว้แล้วโขลกต่อแบบเดิมจนวัตถุดิบหมด

6) ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน (ผมใช้น้ำมันมะกอก) ร้อนแล้วนำวัตถุดิบที่โขลกรวมไว้ใส่ลงกระทะผัดด้วยไฟอ่อนปานกลาง เติมเกลือ รสดี น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดเรื่อยจนสุก

7) ชิมให้หวานนำนิด เปรี้ยวตาม เผ็ดเค็มตามมาเอง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดผักลวก อร่อยมาก เหลือใส่ตู้เย็นทานได้2-3เดือนเลย

คนที่ชอบกินเมนูน้ำพริกลองได้เห็นน้ำพริกมะขามถ้วยนี้เข้าไปแล้วคงจะรู้สึกหิวเหมือนกันแน่ ๆ

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ เอกสิทธิ์ จุลษร‎


วิธีทำน้ำพริกมะขามกุ้งสับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดผักลวก อร่อยมาก วิธีทำน้ำพริกมะขามกุ้งสับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดผักลวก อร่อยมาก Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 09, 2563 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.