สูตรแกงเทโพหมูสามชั้น แบบง่ายๆ กะทิแตกมันสวย ผักบุ้งไม่ดำ อร่อยเข้มข้น




สูตรแกงเทโพหมูสามชั้น แบบง่ายๆ กะทิแตกมันสวย ผักบุ้งไม่ดำ อร่อยเข้มข้น

วันนี้เรามีเมนูดีๆ มานำเสนอ บอกเลยว่าเป็นเมนูที่ดีต่อใจของทุกบ้าน ในวิธีทำง่ายแสนง่าย นั่นก็คือ สูตรทำ แกงเทโพหมูสามชั้น เมนูอาหารไทยรสชาติสุดฟิน หวานเค็มออกเปรี้ยวนิดๆ มีกะทิที่แตกมันกำลังดี และผักบุ้งสีเขียวสวยไม่ดำ ทำให้ดูหน้าตาน่าทานเหลือเกินค่ะ รับรองว่าต้องฟินทั้งคนทำและคนทาน แฮปปี้กันทั้งบ้านแน่นอน แถมวิธีทำก็ทำไม่ยากอย่างที่คิด ว่าแล้วก็ตามไปจดสูตร เตรียมวัตถุดิบ แล้วทำไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าจ้า

ส่วนผสม แกงเทโพ

หัวกะทิ 1 ถ้วย

น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม

หมูสามชั้น 200 กรัม

น้ำกะทิ 2+1/2 ถ้วย

มะขามเปียก
 
น้ำสะอาด (สำหรับแช่มะขามเปียก)

น้ำตาลปี๊บ

น้ำปลา

เกลือป่น

ผักบุ้งไทย 300 กรัม

มะกรูดหั่นแว่น 1 ลูก

ใบมะกรูด 4-5 ใบ

วิธีทำแกงเทโพ

1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เทหัวกะทิลงไปครึ่งหนึ่ง รอจนเดือดและแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัดผสมจนเข้ากัน พอกลิ่นหอมและแตกมัน ใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดพอหมูสุก ค่อย ๆ เทน้ำกะทิลงไป จากนั้นก็เร่งไฟให้แรงขึ้น

2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และน้ำปลา รอให้เดือด ชิมรส

3. เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดจัด ใส่ผักบุ้งกับลูกมะกรูดลงไป กดให้ผักบุ้งจมน้ำ จากนั้นก็รอให้เดือดและผักบุ้งสุกนิ่ม โรยใบมะกรูด ราดด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน รอเดือด ปิดไฟ ตักใส่ชาม



เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com


สูตรแกงเทโพหมูสามชั้น แบบง่ายๆ กะทิแตกมันสวย ผักบุ้งไม่ดำ อร่อยเข้มข้น สูตรแกงเทโพหมูสามชั้น แบบง่ายๆ กะทิแตกมันสวย ผักบุ้งไม่ดำ อร่อยเข้มข้น Reviewed by Dusita Srikhamwong on มิถุนายน 16, 2564 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.