แบ่งปันวิธีเก็บกระชาย ให้อยู่ได้นาน 2 เดือน ไม่เน่าเสียง่าย




แบ่งปันวิธีเก็บกระชาย ให้อยู่ได้นาน 2 เดือน ไม่เน่าเสียง่าย

กระชาย (Fingerroot) เป็นพืชสมุนไพรไทย ที่เป็นที่รู้จักกันดี เป็นพืชที่มีลำต้นอยู่ใต้ดินเรียกว่า “เหง้า” เป็นพืชล้มลุก เป็นเหง้าสั้นแตกหน่อได้ มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่นิยมปลูกกันทั่วไปๆ ในประเทศจีน ไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กระชาย เป็นสมุนไพรไทยที่มาแต่โบราณ มีประโยชน์สรรพคุณทางยา มากมายหลายอย่าง นำมารักษาโรคต่างๆ ได้หลายอย่าง นำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้มากมายหลากหลายเมนู

และในช่วงนี้กระชายเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการ เนื่องจากเชื้อว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคที่กำลังระบาดได้ จึงอยากหาซื้อกักตุนกันไว้ แต่ทั้งนี้ก็เก็บรักษาได้ไม่นานเพราะความสดความตึงจะไม่มีแล้ว วันนี้เราจึงนำวิธีการเก็บแบบให้ได้นานมาฝากไปชมกันเลยจ้า วิธีเก็บรักษากระชาย

นำหัวกระชาย แล้วจะนำมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วตากลมไว้พอให้น้ำแห้งสนิท แล้วแพ็คเก็บไว้ใช้ได้นานๆ หรือจะนำมาหั่นเป็นแว่นๆ แล้วนำใส่ถุงพลาสติคแช่ช่องฟรีส จะเก็บรักษาไว้ใช้ได้นาน


มีประโยชน์สรรพคุณทางยากระชาย มีแคลเซียม มีฟอสฟอรัส มีวิตตามินต่างๆใช้การบำรุงกำลัง บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงหัวใจ ช่วยฟื้นฟูต่อมไทรอยด์ ต่อมใต้สมอง แก้แผลในปาก แก้ฝี แก้องคชาตตาย แก้ปวดข้อ ใช้ปรับสมดุลความดันโลหิต เป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงเส้นเอ็นให้แข็งแรง ช่วยให้กระดูกแข็งแรงไม่เปราะบาง แก้วิงเวียน แก้แน่นหน้าอก แก้ท้องเดิน แก้กลาก แก้บิด


ที่มาจาก : ชีวอโรคยา


แบ่งปันวิธีเก็บกระชาย ให้อยู่ได้นาน 2 เดือน ไม่เน่าเสียง่าย แบ่งปันวิธีเก็บกระชาย ให้อยู่ได้นาน 2 เดือน ไม่เน่าเสียง่าย Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 06, 2564 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.