แบ่งปันสูตรทำเอ็นเนื้อวัวตุ๋น เปื่อยๆ นุ่ม หอมอร่อย ละลายในปาก




แบ่งปันสูตรทำเอ็นเนื้อวัวตุ๋น เปื่อยๆ นุ่ม หอมอร่อย ละลายในปาก

วันนี้เราจะมาแจกสูตรวิธีทำเอ็นตุ๋น ที่ต้องบอกเลยว่าทานเป็นเกาเหลาข้าวหรือใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย ว่าแล้วก็อย่ารอช้า เรามาดูวิธีกันเลยครับ

สูตรทำเอ็นเนื้อวัวตุ๋น

ส่วนประกอบ

1.เอ็นเนื้อวัว 1 กก. (ใช้เอ็นหมูก็ได้)

2.เนื้อน่องลาย 1/2 กก.

3.ชุดเครื่องตุ๋น 1 ชุด (เพิ่มกระเทียม 10 กลีบ พริกไทยดำ 1/2 ชช.)

4.น้ำตาลกรวดประมาณ 1-2 ชต.

5.เกลือ 1 ชช.

6.ซอสถั่วเหลือง 3 ชต.

วิธีทำ

1.ล้างทำความสะอาดเอ็นและเนื้อน่องลาย โดยใช้น้ำส้มสายชูหมัก 4 ชต. เคล้าให้ทั่วพักไว้ 15 นาที แล้วล้างออก ขะช่วยดับกลิ่นคาว

2.ตั้งหม้อน้ำ พอน้ำเดือดใส่เกลือลงไป ตามด้วยเครื่องตุ๋น เอ๋น เนื้อน่องลาย (ใส่ลงไปทั่งชิ้นใหญ่) ต้มประมาณ 30 นาที ตักเอ็นและเนื้อ ออกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (เนื้อหั่นหนาประมาณ 1 ชม. เอ็นหนาประมาณ 2 ชม.) แล้วนำลงไปตุ๋นปรุงรสด้วย น้ำตาลกรวด ซอสถั่วเหลือง ตุ๋นไฟกลางๆประมาณ 2 ชม.+30 นาที ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเพิ่มได้

3.ทำพริกน้ำส้มไว้จิ้ม / โขลกพริกเหลือง 5 เม็ด เกลือ 1/4 ชช. กระเทียม 10 กลีบ แล้วผสมน้ำส้มสายชูหมัก 4 ชต. น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 1 ชต. คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยไว้

4.เวลาจะทาน ลวกผักบุ้งใส่ก้นชาม แล้วตักเอ็นตุ๋นลงไป โรยหน้าด้วยคื่นช่าย ทานกับข้าวสวยหรือจะใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวตามใจชอบเลยครับ ปรุงรสเพิ่ม พริกป่น น้ำปล่ น้ำตาล พริกน้ำส้ม น้ำพริกเผา


เรียบเรียงโดย : https://sharesod.com
ที่มา...https://www.tubesmile.com/


แบ่งปันสูตรทำเอ็นเนื้อวัวตุ๋น เปื่อยๆ นุ่ม หอมอร่อย ละลายในปาก แบ่งปันสูตรทำเอ็นเนื้อวัวตุ๋น เปื่อยๆ นุ่ม หอมอร่อย ละลายในปาก Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 20, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.