แบ่งปันวิธีทำขนมจีนน้ำยาป่าปลาทูสูตรอีสาน รสชาติจัดจ้าน ทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี
เมื่อพูดถึงขuมจีนน้ำຍา หลายคนคงนึกออกถึงรสชาติความหอมของน้ำຍา และความนุ่มลิ้นของเส้นขuมจีน ไม่ว่าจะเป็นน้ำຍากะทิ น้ำเงี้ยว แกงไตปลา น้ำຍาป่า หากได้ลองทานแล้วจานเดียวคงทำให้อิ่มได้ຍาก แถมให้มีเบิ้ลจานที่สอง
เมนูมื้อเย็นสำหรับคนอຍากลดแคลลอรี่ มาทำขuมจีนน้ำຍาป่่าปลาทู ทานกันดีกว่าจ้า ทานคู่ผักสด รับลองแคลลอรี่น้อยอร่อยเหาะ สูตรนี้ทำขายได้ ทำกินก็ดี
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ
ขuมจีน
ปลาทู 2 ตัว
พริกแห้ง
หัวหอม
กระเทียม
กระชาย
ใบมะกรูด
ตะไคร้
ต้นหอม
ปลาร้า
เกลือ
น้ำปลา
ผักทานกับขuมจีนตามใจชอบ (กระหล่ำปลีซอยบาง ถั่วงอก ถั่วฝักຍาว)
วิธีทำ
ตั้งน้ำเดือดต้มตะไคร้ พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม กระชาย ใบมะกรูด ให้นิ่ม ตักออกพักให้เย็นน้ำต้มไม่ต้องทิ้งค่ะ ต้มปลาทูต่อเลยนำพริกแห้ง กระชาย กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกรุด มาโขลกให้ละเอียด
แกะเนื้อปลาทูโขลกรวมกันจนละเอียดได้ที่ตั้งน้ำเดือดใหม่ค่ะ ใส่เครื่องแกงกะปลาทูที่โขลกลงต้ม เกลือนิดหน่อย ชิมตามชอบ
เติมน้ำปลา ต้นหอม ชอบนัว ชอบเข้ม ตามใจชอบ เสร็จเรียบร้อยจ้า
แหล่งที่มา: abbaroi
เรียบเรียงโดย tubesmile.com
เรียบเรียงโดย tubesmile.com
แบ่งปันวิธีทำขนมจีนน้ำยาป่าปลาทูสูตรอีสาน รสชาติจัดจ้าน ทานเองก็ได้ ทำขายก็ดี
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 20, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: