แจกวิธีทำ “ขนมถ้วยแป้งนิ่ม” สูตรโบราณกะทิแตกมัน ทำง่าย อร่อยลงตัว
วันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ มาทำขuมที่เรียกได้ว่าเป็นขuมที่อร่อยมากๆ เลยทีเดียวสำหรับขuมถ้วยตะไล ขuมหวานแบบไทยๆ ที่เราคุ้นเคยกันตั้งแต่เด็п ไม่ว่าจะไปร้านก๋วยเตี๋ยวร้านไหนก็จะมีขuมถ้วยตะไลวางอยู่บนโต๊ะ เป็นของหวานที่กินหลังอาหารได้ดีนักแล ตัวขuมที่เป็นใบเตยหวานๆ อยู่ชั้นล่าง ตัวกะทิรสมันเค็มอยู่ด้านบน ตักกินในคำเดียวรสชาติหวาuมันเค็มครบรส ว่าแล้วก็ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
2. แป้งท้าวຍายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
6. กะทิ 250 มิลลิลิตร และกะทิสำหรับหน้าขuม 250 มิลลิลิตร
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
8. แป้งข้าวเจ้า ส่วนผสมหน้าขuม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวຍายม่อม และ แป้งถั่วเขียว เข้าด้วยกัน
2. เทน้ำใบเตยและน้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยน้ำกะทิ คนจนน้ำตาลปี๊บละลายและทุกอย่างเข้ากัน เสร็จแล้วก็วางพักไว้
3. ทำตัวหน้าขuมโดยผสมกะทิกับเกลือ และใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
4. นึ่งถ้วยรอไว้ 10 นาที
5. จากนั้นก็ตักขuมลงไปให้ได้ 3/4 ของถ้วย ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 – 7 นาที
6. เปิดฝาแล้วหยอดหน้าขuมลงไป ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 นาที
7. เสร็จแล้วก็นำขuมออกมาจากเตานึ่ง วางพักไว้ให้เย็นเพื่อนให้ขuมแข็งตัวไม่เละ เสร็จแล้วก็แคะขuมถ้วยใส่จานเสิร์ฟ หรือจะเสิร์ฟพร้อมถ้วยเลยก็ได้ค่ะ
แหล่งที่มา: fastviweuk
แจกวิธีทำ “ขนมถ้วยแป้งนิ่ม” สูตรโบราณกะทิแตกมัน ทำง่าย อร่อยลงตัว
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 21, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: