ประโยชน์ของขนุน ผลไม้ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ป้องกันตาเสื่อม ดีต่อผิวพรรณ




ประโยชน์ของขนุน ผลไม้ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ป้องกันตาเสื่อม ดีต่อผิวพรรณ

คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักผลไม้ที่มีชื่อว่า "ขนุน" (Jackfruit) แน่นอน เพราะเป็นผลไม้ที่คนไทยนิยมปลูกเอาไว้ตามบ้าน ด้วยความเชื่อว่าจะช่วยหนุนบารมี เงินทอง ให้มากยิ่งๆ ขึ้นตามชื่อของมันนั่นเอง ขนุนเป็นผลไม้ที่มีเนื้อหวานหอม

แต่สำหรับบางคนอาจรู้สึกว่ากลิ่นหอมนี่แรงไปหน่อย เลยไม่ค่อยชอบกินหรือไม่กินเลย ทว่าหากเรามองข้ามเรื่องนี้ไปจะพบว่า ขนุนมีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคได้อย่างไม่น่าเชื่อ...ฟังอีกครั้งว่าไม่น่าเชื่อจริงๆ นะ

สรรพคุณของขนุน มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อาทิ วิตามินเอ วิตามินซี ไทอามีน ไนอาซิน แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก สังกะสี โซเดียม และมีวิตามินบีรวมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีอยู่ในผลไม้ไม่กี่ชนิด

นอกจากนี้ก็มีส่วนประกอบของไฟโตนิวเทรียนต์ซึ่งมีความสามารถในการต่อต้านมะเร็งและช่วยลดความดันโลหิต แถมยังมีเกลือแร่ ไฟเบอร์ และโปรตีนสูง แต่มีไขมันและคอเลสเตอรอลน้อย พลังงานต่ำ และมีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่ทำลายภูมิคุ้มกันให้อ่อนแอ

ขนุน ชื่อสามัญ Jackfruit ชื่อวิทยาศาสตร์ Artocarpus heterophyllus Lam. เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ อยู่ในวงศ์เดียวกับสาเก ความสูงของต้นประมาณ 15-30 เมตร ลำต้นและกิ่งเมื่อมีบาดแผลจะมีน้ำยางสีขาวข้นไหลออกมา


ใบขนุน เป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ ขนาดของใบกว้าง 5-8 เซนติเมตร ยาว 10-15 เซนติเมตร แผ่นใบเป็นรูปรี ปลายใบทู่ถึงแหลม โคนใบมน ใบหนา ผิวด้านบนของใบเป็นมันมีสีเขียวเข้ม ส่วนผิวใบด้านล่างจะสากมือ

ดอกขนุน ดอกเป็นช่อแบบช่อเชิงลดแยกเพศอยู่รวมกัน เป็นช่อสีเขียว อัดกันแน่น แยกเพศ แต่อยู่บนต้นเดียวกัน ช่อดอกตัวผู้ออกตามปลายกิ่งหรือซอกใบ เป็นแท่งยาว ช่อดอกตัวเมียเป็นแท่งกลมยาว ออกตามลำต้นหรือกิ่งใหญ่ เมื่อติดผล ดอกทั้งช่อจะเจริญร่วมกันเป็นผลรวมมีขนาดใหญ่ โดย 1 ดอกกลายเป็น 1 ยวง ในผล ออกดอกปีละ 2 ครั้ง คือในช่วงเมษายน-พฤษภาคม และในช่วงธันวาคม-มกราคม

ผลขนุน หรือ ลูกขนุน ในขณะที่ยังเป็นผลดิบจะมีเปลือกสีขาว หนามทู่ ถ้ากรีดจะมียางเหนียว ถ้าเป็นผลขนุนแก่จะมีเปลือกสีน้ำตาลอ่อนอมเหลืองและหนามจะป้านขึ้นด้วย ภายในผลของขนุนจะมีซังขนุนหุ้มยวงสีเหลืองไว้ เมล็ดขนุนจะอยู่ในยวง

ขนุนมีหลายพันธุ์ โดยแต่ละพันธุ์จะมีลักษณะของสีผลขนุน เนื้อขนุนต่างไปตามพันธุ์ บางพันธุ์ซังมีรสหวานรับประทานได้ บางพันธุ์ซังรสจืดไม่นิยมรับประทาน

​พันธุ์ตาบ๊วย เนื้อสีจำปาออกเหลือง ผลใหญ่ เนื้อหนา

พันธุ์ฟ้าถล่ม มีผลขนาดใหญ่มาก ค่อนข้างกลม เนื้อขนุนมีสีเหลืองทอง

พันธุ์ทองสุดใจ ลักษณะผลขนุนใหญ่ ยาว เนื้อขนุนมีสีเหลือง

พันธุ์จำปากรอบ ลักษณะของผลมีขนาดกลาง เนื้อสีจำปา หวานอมเปรี้ยว

ต้นขนุนนอกจากจะนำมาเป็นอาหารโดย ขนุนอ่อนสามารถปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ตำขนุน แกงขนุน ยำขนุน ส่วนเนื้อขนุนสุกนำมารับประทานเป็นผลไม้และทำเป็นขนมได้หลายชนิด เช่น ใส่ในไอศกรีม ลอดช่อง กินกับข้าวเหนียวมูน ทำเป็นไอศกรีมขนุน  ขนุนอบแห้ง ขนุนอบกรอบ

ขนุนยังจัดเป็น 1 ใน 9 ไม้มงคลของไทย ไม้ขนุนมีความหมายถึงการช่วยหนุนบารมี เงินทอง ความร่ำรวย ให้ดียิ่งขึ้น มีผู้ให้การเกื้อหนุนจุนเจือ โดยนิยมปลูกไว้หลังบ้านด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ หรือเมื่อมีงานบุญต่างๆ ไม่ว่าจะงานขึ้นบ้านใหม่ งานบวช หรืองานแต่ง มักจะนำเมนูแกงขนุนเป็นอาหารเลี้ยงพระ เลี้ยงคนที่มาร่วมงานบุญ

ขนุนมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น เหมาะกับคนที่มักมีอาการท้องผูก  แต่!!! ขนุนนั้นมีรสชาติหวานมากนะ ยิ่งกินแล้วจะอ้วนกว่าไหม กรณีนี้ขอบอกว่าไม่แน่นอนหากเรากินในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากเกินไป เพราะขนุนมีไฟเบอร์ที่เยอะพอสมควรและแคลอรีต่ำ แต่ผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก ก็รับประทานมากหน่อยไม่ว่ากันค่ะ


13 สรรพคุณของขนุน ประโยชน์เพื่อการรักษาโรค

1. ขนุน อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สารไฟโตนิวเทรียนต์ และวิตามินซี จึงมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้หลายชนิด เช่น มะเร็งในช่องปาก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งผิวหนัง มะเร็งต่อมลูกหมาก ฯลฯ โดยจะปกป้องเซลล์ในร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

2. ขนุน เป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง ทำให้ช่วยลดระดับความดันสูงให้มีความสมดุล บำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติของหลอดเลือดไม่ให้อุดตัน

3. ขนุน มีธาตุเหล็กและแมกนีเซียม ที่มีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดขาว ซึ่งจะส่งผลดีในการช่วยให้เราห่างไกลจากโรคโลหิตจาง

4. ประโยชน์ของขนุนช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ธาตุเหล็กและแมกนีเซียมในขนุนยังมีส่วนช่วยสนับสนุนให้ฮอร์โมนเมลาโทนินทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้นอนหลับง่ายและนอนหลับสบายขึ้น

5. ขนุน มีแคลเซียม ที่ช่วยป้องกันการสูญเสียของมวลกระดูก และบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน โดยวิตามินซีและแมกนีเซียมที่มีอยู่ในขนุนจะมีหน้าที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมได้มากขึ้นด้วย

6. ขนุน มีประโยชน์ช่วยบำรุงสายตา ทำให้การมองเห็นชัดเจน ลดปัญหาประสาทตาเสื่อม ป้องกันโรคต้อกระจกและโรคตาบอดกลางคืนได้ โดยผู้ที่ทำหน้าที่ช่วยดูแลและรักษาปัญหานี้คือวิตามินเอนั่นเอง


7. กินขนุนแล้วยังส่งผลดีต่อผิวพรรณ ลดริ้วรอย พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดดและมลพิษที่เป็นตัวการทำให้ร่างกายแก่ก่อนวัย เพราะในขนุนมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

8. ขนุน ช่วยระบบย่อยอาหาร โดยพบว่าขนุนทำให้ระบบย่อยอาหารมีการทำงานที่ดีขึ้น เนื่องจากในขนุนมีไฟเบอร์ค่อนข้างสูง จึงเป็นตัวช่วยในการระบายที่ดี ป้องกันอาการท้องผูก และยังช่วยทำความสะอาดลำไส้จากสารพิษที่ร่างกายขับออกทางลำไส้ใหญ่

9. ขนุน มีสรรพคุณสร้างภูมิคุ้มกัน วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระในขนุนจะช่วยเสริมสร้างให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง ทำให้ไม่เจ็บป่วยด้วยอาการเล็กน้อยง่ายๆ เช่น ไข้หวัด ปวดหัว ไอ เจ็บคอ ฯลฯ เพียงกินขนุน 4-5 ชิ้น ก็ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและสารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอแล้ว

10. ขนุน มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส จึงใช้เป็นยารักษาอาการอักเสบต่างๆ และไม่มีผลข้างเคียงต่อการรักษาแผลพุพองหรือแผลเปื่อย

11. ประโยชน์ของขนุน ช่วยบำรุงประสาท-สมอง วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ รวมทั้งสารอาหารสำคัญอย่างไทอามีนและไนอาซินในขนุนจะช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง บรรเทาอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง

12. เม็ดขนุน ต้มมีโปรตีนสูง สามารถนำมาใช้กินแทนถั่วได้ ส่วนในเนื้อขนุนก็มีคาร์โบไฮเดรตเยอะและเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ใช้เวลาย่อยนานทำให้รู้สึกอิ่มนานด้วย ทั้งเนื้อขนุนและเม็ดขนุนต้มจึงเหมาะกับคนที่อยากลดน้ำหนัก

13. ขนุน มีแมงกานีสมาก ซึ่งจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

แทบไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมว่า ผลไม้อย่างขนุนจะมีสรรพคุณและประโยชน์ต่อร่างกายมากมายขนาดนี้ เพราะฉะนั้นใครที่อยากสุขภาพดีต้องกินขนุนกันให้บ่อยขึ้นแล้วล่ะ แต่เดี๋ยวก่อน!!! ขนุนนั้นมีรสชาติหวาน แม้จะมีคุณค่าทางสารอาหารมากเพียงใด ก็ควรกินในปริมาณที่พอดีด้วย เท่านี้เราก็จะได้รับประโยชน์จากขนุนไปแบบเต็มๆ แน่นอน


เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บ sukkaphap-d.com


ประโยชน์ของขนุน ผลไม้ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ป้องกันตาเสื่อม ดีต่อผิวพรรณ ประโยชน์ของขนุน ผลไม้ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ป้องกันตาเสื่อม ดีต่อผิวพรรณ Reviewed by Dusita Srikhamwong on ตุลาคม 05, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.