วิธีทำขนมตาลสูตรโบราณแบบง่ายๆ เนื้อฟูหอมนุ่ม อร่อยกลมกล่อม ลงทุนน้อย กำไรงาม




วิธีทำขนมตาลสูตรโบราณแบบง่ายๆ เนื้อฟูหอมนุ่ม อร่อยกลมกล่อม ลงทุนน้อย กำไรงาม

วันนี้เราขอแนะนำเมนูขนมบ้านๆ ที่ชื่อว่า “ขนมตาล” ที่หาทานยากซะเหลือเกิน หลังจากอ่านจบเราไม่ต้องซื้อกินแล้วนะ ทำกินเองได้เลยจ้า

ซึ่งสูตรที่นำมาฝากวันนี้เราใช้เนื้อลูกตาลสุกแท้ๆ ไม่ใช่ผงตาลสำเร็จรูปนะคะ เป็นสูตรโบราณดั้งเดิมจริงๆ จึงมั่นใจได้เลยว่า ปลอดภัย อร่อย กลมกล่อม หอมนุ่มทุกคำแน่นอนจ้า

สำหรับสูตรขนมตาลนี้ เป็นสูตรของ “ครูเกมส์ เซเลบี พูพูริน” เล่าผ่านแม่ครัวคนเก่งคูณวา จากเพจ”ชวนเข้าครัว กับรักคุณแฟน&กาแฟดำ”

ไปดูวิธีการทำขนมตาลสูตรอร่อยพร้อมๆกันได้เลย

ส่วนผสมขนมตาล

1. กะทิ 520 กรัม

2. แป้งข้าวเจ้า 235 กรัม

3. น้ำตาลทรายขาว 275 กรัม

4. เนื้อลูกตาล 170 กรัม

5. เกลือ 1/2 ช้อนชา

6. ผงฟู (ดูวิธีใส่ในขั้นตอนทำขนม)

7. มะพร้าวทึนทึกขูด

แต่..ก่อนที่เราจะเริ่มทำขนมตาล เราต้องเตรียมวัตถุดิบ วัสดุอุปกรณ์ กันก่อนค่ะ นั่นก็คือ เนื้อตาล และกระทงใบตองนั่นเองจ้า

ขั้นตอนเก็บเนื้อลูกตาล



เราเริ่มจากเลือกลูกตาลที่สุกเต็มที่ กลิ่นหอมจัด

นำลูกตาลปอกเปลือกสีดำออกก่อน แล้วนำไปแช่น้ำให้เนื้อนิ่มก่อน


จากนั้นนำไปขูดเอาเนื้อตาล (คุณวาใช้ขูดกับก้นตะกร้า)

ขูด นวด คั้น จนได้เนื้อตาลตามต้องการ

ควรกรองเศษกากเส้นใยตาลออกก่อน 1 รอบ



จากนั้นนำไปห่อด้วยผ้าขาว เพื่อทดน้ำให้หยดออกหมดก่อน

เอาเฉพาะเนื้อตาลสีเหลืองสวยๆ หอมๆ แบบนี้ค่ะ

จริงๆแล้ว เนื้อตาลที่ทดน้ำออก สามารถเก็บในตู้เย็นใช้ได้นานเป็นเดือนเลยนะคะ


วิธีทำกระทงใบตองใส่ขนมตาล

ตัดใบตองให้ได้ขนาดกว้างประมาณ 4 นิ้ว (ตามภาพ)

เช็ดทำความสะอาด พับทำมุมตามภาพ

กลัดด้วยไม้กลัด หรือเข็มกลัด หรือลูกแม็ก ก็ได้ค่ะ

พับเก็บมุมอีกด้าน ก็จะได้กระทงใบตองสวยๆ แบบนี้ค่ะ (ฝึกทำแป๊บเดียวก็ทำได้สวยแล้วค่ะ)

เมื่อได้วัสดุอุปกรณ์พร้อมแล้ว ต่อไปเราก็จะเริ่มทำขนมตาลสูตรอร่อยกันค่ะ


วิธีทำขนมตาล

1. ให้ผสม กะทิ+น้ำตาลทราย+เกลือ ใส่ภาชนะนำไปตั้งไฟ คนพอให้น้ำตาลละลายไม่ต้องถึงเดือด แล้วยกลงพักทิ้งไว้ให้เย็น

2. นำแป้งข้าวเจ้ามาร่อน 2 รอบ แล้วนำเนื้อตาลที่เตรียมไว้มาผสมกับแป้ง

3. ให้นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนร่วนเป็นเม็ดทราย

4. ค่อยๆ รินกะทิที่ตั้งจนเย็น นวดไปเรื่อยๆ จนได้ก้อนแป้งแล้วพักแป้งไว้ 30 นาทีนะคะ

5. หลังพักแป้ง 30 นาที ใช้น้ำเชื่อมนวดจนเข้ากันจนหมด ค่อยๆใส่

(อย่าใส่กะทิหมดในครั้งเดียวนะ ย้ำ..ค่อยรินใส่)

6. ให้ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง สังเกตุดูจะขึ้นเป็นฟองละเอียด (คุณวาแนะนำให้ผสมค้างไว้ 1 คืนจะพอดี)

7. เมื่อพักส่วนผสมได้ตามเวลาแล้ว คนไล่ฟองอากาศอีกครั้ง จากนั้นตักแป้งใส่ 1 ถ้วยตวง +ผสมผงฟู 1 ช้อนชา

8. คนส่วนผสมให้เข้ากัน

9. ตักใส่กระทงใบตอง ที่วางเรียงไว้บนเตาลังถึง

10. ใช้เวลานึ่ง 15-20 นาที (แล้วแต่ความร้อนของเตา) เมื่อสุกเหลืองฟู แต่งหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด ยกลงพักให้เย็น




พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับเมนู “ขนมตาล” สูตรโบราณ เนื้อฟูนุ่ม หอมหวานอร่อยแบบดั้งเดิม เพื่อนๆแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรนะคะ เหมือนขั้นตอนจะเยอะ

แต่จริงๆแล้วทำไม่ยากนะ ลองทำดูไม่เกิน 2 รอบ รับรองคล่องมือแน่นอน หรือถ้ามีใครสนใจจะนำไปทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริม ก็นับว่าน่าสนใจจริงๆ ลงทุนน้อยกำไรงามขายดีชัวร์ ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์อย่าลืมบอกต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ




ขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.คุณวา เพจ”ชวนเข้าครัว กับรักคุณแฟน&กาแฟดำ”
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ


วิธีทำขนมตาลสูตรโบราณแบบง่ายๆ เนื้อฟูหอมนุ่ม อร่อยกลมกล่อม ลงทุนน้อย กำไรงาม วิธีทำขนมตาลสูตรโบราณแบบง่ายๆ เนื้อฟูหอมนุ่ม อร่อยกลมกล่อม ลงทุนน้อย กำไรงาม Reviewed by Dusita Srikhamwong on พฤศจิกายน 17, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.