ดอกอัญชัน กับประโยชน์ ที่มากกว่าการเปลี่ยนสีขนม




ดอกอัญชัน กับประโยชน์ ที่มากกว่าการเปลี่ยนสีขนม

ดอกอัญชัน มักจะถูกนำมาใช้ตกแต่งให้อาหารหรือขนมให้เปลี่ยนเป็นสีม่วงอมน้ำเงิน แต่ดอกอัญชันไม่ได้มีประโยชน์เพียงเท่านั้น เพราะนอกจากจะช่วยเปลี่ยนสีขนมได้แล้ว

ดอกอัญชัน ดอกเล็ก ๆ ยังมีประโยชน์ต่อร่า งกายในด้านต่าง ๆ มากมายที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

เพียงแค่คุณลองนำ ดอกอัญชัน มาคั่นน้ำดื่ ม หรือต้มดอกอัญชันแล้วนำมาดื่ ม คุณก็จะได้รับประโยชน์อย่างที่คา ดไม่ถึงเลยละ


ประโยชน์ของดอกอัญชัน

ประกอบด้วย

– มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ จึงสามารถช่วยขับปัสสาวะได้

– มีสารต้านอนุมู ลอิสระ จึงสามารถช่วยป้องกันภัยในการเกิดโร ค มะ เ ร็ งได้

– นอกจากจะช่วยต้านโร คมะ เร็งแล้ว สารต้านอนุมูลอิสระ ยังช่วยให้ผิ วพรรณดูเปล่งปลั่ง และชะลอการเกิดริ้วร อ ยได้อีกด้วย

– ลดอัตราเสี่ย งในการเกิดโร คไขมันอุดตั นในเส้นเ ลื อ ด

– บำรุงผมให้เงางาม และดกดำ

– ช่วยสลายลิ่มเ ลื อ ด

– ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิ ตทำงานได้ดีขึ้น

– ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันอาการตาฟาง ตาแฉะ และที่สำคัญยังสามารถ ป้องกันการเกิดโร คต้อกระจกได้

– เหมาะสำหรับผู้ป่ว ยที่เป็นโร คเบาหวาน เพราะดอกอัญชันมีสรรพคุณในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเ ลื อ ด

– เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

วิธีในการรับประทาน

จะคั้นดื่ มสดๆ หรือปรุงรสชาติด้วยน้ำผึ้ง หรือ น้ำมะนาวก็ได้ แต่ไม่ควรใส่น้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป ไม่อย่างนั้นร่า งกายอาจจะได้รับน้ำตาลในปริมาณสูง

อีกหนึ่งวิธีคือ ลว กแล้วทานกับน้ำพริก รับรองว่าอร่อยไม่แพ้การทา นขนมที่ทำจากดอกอัญชันเลย

ข้อควรระวังด้วย

คนที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจาง ไม่ควรดื่ มน้ำจากดอกอัญชัน เนื่องจากภายในดอกอัญชันมีฤ ทธิ์ในการสลายลิ่มเ ลื อ ด และที่สำคัญไม่ควรทา นอาหารที่ย้อมสีด้วยดอกอัญชัน ติดต่อกันเป็นเวลานาน



ที่มา...postsread.com


ดอกอัญชัน กับประโยชน์ ที่มากกว่าการเปลี่ยนสีขนม ดอกอัญชัน กับประโยชน์ ที่มากกว่าการเปลี่ยนสีขนม Reviewed by Dusita Srikhamwong on ธันวาคม 14, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.