ดอกอัญชัน กับประโยชน์ ที่มากกว่าการเปลี่ยนสีขนม
ดอกอัญชัน มักจะถูกนำมาใช้ตกแต่งให้อาหารหรือขนมให้เปลี่ยนเป็นสีม่วงอมน้ำเงิน แต่ดอกอัญชันไม่ได้มีประโยชน์เพียงเท่านั้น เพราะนอกจากจะช่วยเปลี่ยนสีขนมได้แล้ว
ดอกอัญชัน ดอกเล็ก ๆ ยังมีประโยชน์ต่อร่า งกายในด้านต่าง ๆ มากมายที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน
เพียงแค่คุณลองนำ ดอกอัญชัน มาคั่นน้ำดื่ ม หรือต้มดอกอัญชันแล้วนำมาดื่ ม คุณก็จะได้รับประโยชน์อย่างที่คา ดไม่ถึงเลยละ
ประโยชน์ของดอกอัญชัน
ประกอบด้วย
– มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ จึงสามารถช่วยขับปัสสาวะได้
– มีสารต้านอนุมู ลอิสระ จึงสามารถช่วยป้องกันภัยในการเกิดโร ค มะ เ ร็ งได้
– นอกจากจะช่วยต้านโร คมะ เร็งแล้ว สารต้านอนุมูลอิสระ ยังช่วยให้ผิ วพรรณดูเปล่งปลั่ง และชะลอการเกิดริ้วร อ ยได้อีกด้วย
– ลดอัตราเสี่ย งในการเกิดโร คไขมันอุดตั นในเส้นเ ลื อ ด
– บำรุงผมให้เงางาม และดกดำ
– ช่วยสลายลิ่มเ ลื อ ด
– ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิ ตทำงานได้ดีขึ้น
– ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันอาการตาฟาง ตาแฉะ และที่สำคัญยังสามารถ ป้องกันการเกิดโร คต้อกระจกได้
– เหมาะสำหรับผู้ป่ว ยที่เป็นโร คเบาหวาน เพราะดอกอัญชันมีสรรพคุณในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเ ลื อ ด
– เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
วิธีในการรับประทาน
จะคั้นดื่ มสดๆ หรือปรุงรสชาติด้วยน้ำผึ้ง หรือ น้ำมะนาวก็ได้ แต่ไม่ควรใส่น้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป ไม่อย่างนั้นร่า งกายอาจจะได้รับน้ำตาลในปริมาณสูง
อีกหนึ่งวิธีคือ ลว กแล้วทานกับน้ำพริก รับรองว่าอร่อยไม่แพ้การทา นขนมที่ทำจากดอกอัญชันเลย
ข้อควรระวังด้วย
คนที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจาง ไม่ควรดื่ มน้ำจากดอกอัญชัน เนื่องจากภายในดอกอัญชันมีฤ ทธิ์ในการสลายลิ่มเ ลื อ ด และที่สำคัญไม่ควรทา นอาหารที่ย้อมสีด้วยดอกอัญชัน ติดต่อกันเป็นเวลานาน
ที่มา...postsread.com
ดอกอัญชัน กับประโยชน์ ที่มากกว่าการเปลี่ยนสีขนม
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ธันวาคม 14, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: