วิธีทำห่อหมกปลาช่อน ทำแบบง่ายๆ บ้านๆ อร่อยกลมกล่อมไม่แพ้ร้านดัง
ห่อหมกปลาช่อน เป็นอาหารไทยยอดนิยมอีกเมนูหนึ่ง ที่มักจะถูกสั่งขึ้นโต๊ะเสมอ เพราะเนื้อปลาแน่น ไม่มีกลิ่นคาว ยิ่งห่อหมกปลาช่อนใบยอ มีใบยอที่มีรสชาติขมอ่อนๆ เป็นเอกลักษณ์แต่เข้ากันได้เป็นอย่างดี การปรุงห่อหมกปลาช่อนใบยอ จะมีการใส่กะทิ เนื้อปลา และพริกแกง
เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การกวนเนื้อห่อหมกต้องคนจนข้นเหนียว จะทำให้ห่อหมกมีรสชาติอร่อย ห่อหมกปลาช่อน นับว่าอาหารไทยเนื้อนุ่มฟู เข้มข้นเต็มรสเครื่องแกง เห็นแล้วน้ำลายหก จับใส่กระทงใบตอง นึ่งสดๆ หอมๆ ข้าวสวยสักหน่อยคงจะเยี่ยมไปเลย อย่ารอช้า ไปดูวิธีทำกันเลย
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ปลาช่อน 1 กิโลกรัม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
กระเทียม 5 หัว
ตะไคร่หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่น ½ ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 4 หัว
ไข่เป็ด/ไข่ไก่1 ฟอง
มะพร้าวขูด 6 ขีด
ใบผักกาด
กะหล่ำปลี
ใบยอ ลวกน้ำร้อน
ใบโหระพา
พริกชี้ฟ้า
กะทิ
วิธีการทำ
1.ปลาช่อนขอดเกล็ดทำความสะอาดแล้วผึ่งไว้พอแห้งน้ำนำปลามาแล่เนื้อ 2 ข้างออกตัดหัวผ่าซีก ก้างตรงกลางตัดเป็นท่อน เนื้อปลาแล่เป็นชิ้นบาง ๆ ติดกันเป็น 2 ชิ้น จนหมดชิ้นใหญ่
2.มะพร้าวคั้นเอาหัวกะทิไว้ 3 ถ้วยตวง หางกะทิ 1 ถ้วยตวง นำเครื่องปรุงน้ำพริกมาโขลกให้ละเอียด หัวปลาและก้างตรงกลางใส่ในชามอ่าง เติมน้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ และหางกะทิ 1 ถ้วย
3.คนให้เข้ากันใส่สักครู่ ใส่เนื้อปลา น้ำพริกแกงที่โขลกละเอียด คนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง ตอกไข่ใส่ลงไป คนต่อไปถ้าแห้งเติมหัวกะทิอีก 2 ถ้วย
4.น้ำปลาที่เติมลงไปหากพอดีกับห่อหมก จะมีกลิ่นหอมขึ้นมา แต่ถ้ายังไม่หอมอาจจะเติมได้อีก 2 ช้อนตวง
5.พอคนได้ที่ ตักใส่กระทงหรือจะห่อก็ได้ โดยรองผักไว้ข้างล่าง ตักปลาและน้ำแกงทับบนผัก ราดด้วยหัวกะทิ โรยด้วยผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ ใบมะกรูด หั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ใส่ลังถึงนึ่ง 20 นาที
เคล็ดลับให้อร่อย
เวลาคนปลากับกะทิและเครื่องแกง ให้คนไปทางเดียวกัน
ได้เห็นสูตรและเครื่องปรุง รวมถึงวิธีการทำ “ห่อหมกปลาช่อน” รสชาติกลมกล่อม ถูกปากไปแล้ว อยากลองหัดทำรับประทานเองที่บ้านได้เลยแบบอิ่มทั้งครอบครัวกันไปเลย
ที่มา...kubkhao.com
วิธีทำห่อหมกปลาช่อน ทำแบบง่ายๆ บ้านๆ อร่อยกลมกล่อมไม่แพ้ร้านดัง
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ธันวาคม 17, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: