สูตรทำขนมฝักบัว รสชาติหวานนุ่ม แป้งฟูสีสวยทำกินเองทำขายก็ได้กำไร
เราทุกท่านไปชม ขั้นตอนการทำ ขนมฝักบัวแป้งนุ่มฟูสีสวย ทำกินเองได้ทำขายก็ได้กำไร เป็นสูตรจากคุณ นอนฟังเสียงฝน เมนูที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ ด้วยกลิ่นหอมๆของใบเตย ผสมผสานกับความหวานของ น้ำกะทิหน้าต่าจะน่าทานขนาดไหน ต้องไปติดตามค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสมประกอบด้วย
1. น้ำใบเตยเข้มข้น 200มล
2. กะทิ ส่วนที่ 1 100มล
3. กะทิ ส่วนที่ 2 50มล อาจใช้น้อยกว่านี้ หรือใช้มากกว่านี้ขึ้นอยู่ กับความข้นของแป้ง
4. แป้งสาลี 1ถ้วยตวง
5. แป้งข้าวจ้าว 1/2ถ้วยตวง
6. แป้งข้าวเหนียว 1/2ถ้วยตวง
7. น้ำตาลทราย 1/4ถ้วยตวง
8. น้ำตาลปี๊บ 1/3ถ้วยตวง
9. เกลือ 1ช้อนช
วิธีทำประกอบด้วย
1 ผสมแป้งทั้งหมด กับน้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน
2 นำกะทิ ส่วนที่ 1 กับน้ำตาลปี๊บตั้งไฟอ่อนๆ คนแค่พอน้ำตาลละลาห้ามเดือด ให้ยกลงพักไว้ให้อุ่นห้ามเย็น
3 นำไปผสมกับแป้งในข้อ 1 ขณะที่ยังอุ่นอยู่ ค่อยๆผสมกันทีละน้อย
4 ค่อยๆผสมน้ำใบเตยลงไปทีละน้อยเช่นกัน แล้วตีให้แป้งเนียน
5 ผสมกะทิส่วนที่ 2ลงไปทีละน้อย ในส่วนนี้เราสามารถลด หรือเพิ่มกะทิได้ ต้องดูตัวแป้งว่าเหลวหรือข้นเกินไป ให้มีลักษณะคล้ายนมข้นหวาน
6 จากนั้นตีแป้งเร็วๆ ให้เกิดฟองอากาศเล็กๆ
7 พักแป้งไว้ 1-2ชั่วโมง ก่อนนำไปทอด จะได้ขนมที่นุ่ม
8 ใช้ไฟอ่อนในการทอด น้ำมันร้อนจัด เทแป้งลงไป รอให้แป้งสุก เหลือจุดตรงกลางก็ตักน้ำมันราด ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ขอบคุณที่มา คุณนอนฟังเสียงฝน
สูตรทำขนมฝักบัว รสชาติหวานนุ่ม แป้งฟูสีสวยทำกินเองทำขายก็ได้กำไร
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ธันวาคม 21, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: