สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด กินกับอาหารทะเลอร่อยมาก พร้อมวิธีทำแบบง่ายๆ
ทุกวันนี้ร้านบุฟเฟ่เกิดขึ้นเยอะมากทุกจังหวัด รถเข็นปลาหมึกย่าง กุ้งเผา ก็เยอะ แต่สิ่งเดียวที่แต่ละร้านแตกต่างกัน นั้นคือ “น้ำจิ้ม” สำหรับวันนี้ เราจะมาแจกสูตรเด็ด น้ำจิ้มซีฟู๊ด กินกับอาหารทะเลนั้นที่หากินง่ายๆ มาดูกันเลยจร้า
สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด
1.ผักชี 4 ขีด
2.พริก 4 ขีด
3.กระเทียม 4 ขีด
4.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
5.น้ำมะนาว 4 กระบวย
6.เกลือ 5 ช้อนแกง
7.น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง
8.ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ)
วิธีทำ
ต้มน้ำร้อนเสียก่อน คือขั้นตอนแรกในการทำน้ำจิ้ม
หม้อใบเล็กก็ได้หรือเตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม
ใส่ผงชูรสลงไปตามใจชอบ
ใส่เกลือลงไป 5-6 ช้อนแกง
ใส่น้ำร้อนลงไป 3 กระบวยครึ่ง(กระบวยตามรูป)
ใส่น้ำร้อนลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียดและเข้ากัน
เมื่อคนจนเข้ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้น้ำหน้าตามแบบนี้
จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป 4-5 กระบวย
ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน
ผักชี 4 ขีด ใช้ทั้งต้น ตั้งแต่รากจนใบ
กระเทียมปอก 4 ขีด
พริกแดง 4 ขีด
ส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
ขึ้นตอนการปั่นแยกปั่นสองครั้ง จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปในเครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น
นำส่วนผสมลงในเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้
เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ที่ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะครับ ไว้กินกับอาหารทะเลแล้วคะ
ขอขอบคุณ : baokalasin
สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด กินกับอาหารทะเลอร่อยมาก พร้อมวิธีทำแบบง่ายๆ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กุมภาพันธ์ 14, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: