วิธีทำ “ขาหมูพะโล้” สูตรนี้เนื้อนุ่มละมุนลิ้น เครื่องแน่น รสชาติกลมกล่อม




วิธีทำ “ขาหมูพะโล้” สูตรนี้เนื้อนุ่มละมุนลิ้น เครื่องแน่น รสชาติกลมกล่อม

ขาหมูพะโล้ หนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ใครต่อใครต่างก็ยกให้เป็นจานโปรดของตัวเอง ด้วยเนื้อหมูแสนอร่อย ปรุงรสชาติกลมกล่อมแบบพะโล้ วันนี้จะพาทุกคนไปทำ ขาหมูพะโล้สูตรนี้จัดเต็มเครื่องแน่น ทอดขาหมูด้วยเตาถ่าน ได้กลิ่นหอมเอกลักษณ์ของไม้ด้วย

1. เริ่มต้นเราไปซื้อขาหมูกันก่อนค่ะ ส่วนใหญ่เค้าจะเผาขาให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราซื้อมา 2 ขา พร้อมไส้หมูพะโล้ จากนั้นก็นำมาทำความสะอาดอีกครั้ง

2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนค่ะ ลืมบอกไปว่าเวลาทำขาหมูเราจะใช้เตาถ่านทำค่ะ

จากนั้นก็ใส่ขาหมูลงไปทอดเลย แล้วก็ทำที่ลานซักล้างข้างบ้านค่ะ เพราะน้ำมันจะกระเด็นไปรอบตัว

3. ทอดจนสุก หมั่นพยายามเอาตะหลิวเขี่ยดูบ่อยๆ กันไหม้ค่ะ ขนาดเรายังมีไหม้เลย พอได้แล้วก็ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน

4. ต่อมาก็นำอบเชย โป๊ยกั๊ก มาคั่วในกระทะให้หอม แล้วก็ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี รอไว้เลย

6. นำอบเชย โป๊ยกั๊ก, 3 เกลอ และผงพะโล้ วางลงไปบนขาหมู (ที่ใส่หม้อรอไว้แล้ว) นำน้ำตาลปี๊บเคี่ยวกับน้ำเปล่าจนเหนียวได้ที่ จากนั้นจึงเทลงไปบนขาหมู แล้วใส่น้ำให้ท่วมขาหมู

7. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ ชิมจนได้รสพอใจ แล้วจึงใส่ไส้หมู และไข่ต้ม จากนั้นจึงตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวขาหมูไปเรื่อยๆ

8. ระหว่างเคี่ยวขาหมู ก็แช่เห็ดหอมคอยเลยค่ะ พอขาหมูเริ่มตึงๆ ก็ใส่เห็ดหอมลงไป ตามด้วยผักกาดดองที่ล้างจนสะอาด

9. เคี่ยวเตาถ่านประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ หมั่นไปดูบ่อยๆ แต่เราคนเยอะไปหน่อยจนไข่แตก พอขาหมูเปื่อยนุ่มจนได้ที่ก็ตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรง

10. เวลากินก็ใช้มีดหั่นขาหมูทีละน้อยเลือกเอาส่วนที่ชอบ แล้วก็ตักน้ำพะโล้ในหม้อราดลงไป

11. วางไส้หมู เห็ดหอม ไข่ต้ม ผักคะน้าลวกในน้ำพะโล้ แล้วโรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟค่ะ


แหล่งที่มา : naibann.com


วิธีทำ “ขาหมูพะโล้” สูตรนี้เนื้อนุ่มละมุนลิ้น เครื่องแน่น รสชาติกลมกล่อม วิธีทำ “ขาหมูพะโล้” สูตรนี้เนื้อนุ่มละมุนลิ้น เครื่องแน่น รสชาติกลมกล่อม Reviewed by Dusita Srikhamwong on เมษายน 13, 2563 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.