“ตำมะเขือไข่ต้ม” เมนูอาหารบ้านๆ ทำทานได้ง่ายๆ
ตำมะเขือ หรือ ต๋ำบะเขือ เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่อร่อยขึ้นชื่อ ควรได้ลองทาน มีส่วนผสมหลักเป็นมะเขือยาว เป็นผักพื้นบ้านที่หาทานได้ทั่วไป มีทุกฤดูกาล แถมราคาไม่แพง นิยมนำไปตำเป็นน้ำพริกเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น
เมนูตำมะเขือนี้มีส่วนผสมไม่มาก ขั้นตอนการทำง่ายๆ ได้กับข้าวคนเมือง รสชาติกลมกล่อม ได้รสหวานและหอมจากมะเขือเผา ทำทานกันเลย
ส่วนผสม
-มะเขือยาว 3 ลูก
-พริกหนุ่ม 6 เม็ด
-พริกขี้หนู 5 เม็ด
-กระเทียม 2 หัว
-หอมแดง 2 หัว
-กะปิ 1 ช้อนชา
-ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนชา
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-สะระแหน่ 3 ยอด
-ต้นหอม หั่นหยาบ 1 ต้น
-ผักชี หั่นหยาบ 1 ต้น
-ไข่ไก่ต้ม 2 ฟอง
วิธีการทำ
1.นำมะเขือเผาให้สุก แล้วนำมาปอกเปลือกให้หมด
2.นำพริกหนุ่ม กระเทียม หองแดง และกะปิ ไปย่างเตาถ่านให้สุก
นำปลาร้า และพริกขี้หนู ห่อใบตองก่อนนำไปย่าง เพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้น
ก็จะได้เครื่องพร้อมแล้ว
3.โขลกเครื่องรวมกันให้ละเอียด เติมเกลือเล็กน้อย
4.ใส่มะเขือ ลงไปโขลกคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
ใส่ไข่ต้มลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่ และไข่ต้ม
รับประทานร่วมกับ ไส้อั่ว หมูทอด ไก่ทอด และข้าวเหนียวได้เลยเจ้า
ขอขอบคุณ : สล่าปู่, recipethaifood.com, maenoicurry.com
เรียบเรียงโดย : เมนู อร่อยเหาะ
“ตำมะเขือไข่ต้ม” เมนูอาหารบ้านๆ ทำทานได้ง่ายๆ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มกราคม 21, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: