“ตำมะเขือไข่ต้ม” เมนูอาหารบ้านๆ ทำทานได้ง่ายๆ




“ตำมะเขือไข่ต้ม” เมนูอาหารบ้านๆ ทำทานได้ง่ายๆ

ตำมะเขือ หรือ ต๋ำบะเขือ เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่อร่อยขึ้นชื่อ ควรได้ลองทาน มีส่วนผสมหลักเป็นมะเขือยาว เป็นผักพื้นบ้านที่หาทานได้ทั่วไป มีทุกฤดูกาล แถมราคาไม่แพง นิยมนำไปตำเป็นน้ำพริกเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น

เมนูตำมะเขือนี้มีส่วนผสมไม่มาก ขั้นตอนการทำง่ายๆ ได้กับข้าวคนเมือง รสชาติกลมกล่อม ได้รสหวานและหอมจากมะเขือเผา ทำทานกันเลย

ส่วนผสม

-มะเขือยาว 3 ลูก

-พริกหนุ่ม 6 เม็ด

-พริกขี้หนู 5 เม็ด

-กระเทียม 2 หัว

-หอมแดง 2 หัว

-กะปิ 1 ช้อนชา

-ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนชา

-เกลือ 1/2 ช้อนชา

-สะระแหน่ 3 ยอด

-ต้นหอม หั่นหยาบ 1 ต้น

-ผักชี หั่นหยาบ 1 ต้น

-ไข่ไก่ต้ม 2 ฟอง


วิธีการทำ

1.นำมะเขือเผาให้สุก แล้วนำมาปอกเปลือกให้หมด

2.นำพริกหนุ่ม กระเทียม หองแดง และกะปิ ไปย่างเตาถ่านให้สุก

นำปลาร้า และพริกขี้หนู ห่อใบตองก่อนนำไปย่าง เพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้น


ก็จะได้เครื่องพร้อมแล้ว

3.โขลกเครื่องรวมกันให้ละเอียด เติมเกลือเล็กน้อย

4.ใส่มะเขือ ลงไปโขลกคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน



ใส่ไข่ต้มลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่ และไข่ต้ม

รับประทานร่วมกับ ไส้อั่ว หมูทอด ไก่ทอด และข้าวเหนียวได้เลยเจ้า


ขอขอบคุณ : สล่าปู่, recipethaifood.com, maenoicurry.com
เรียบเรียงโดย : เมนู อร่อยเหาะ


“ตำมะเขือไข่ต้ม” เมนูอาหารบ้านๆ ทำทานได้ง่ายๆ “ตำมะเขือไข่ต้ม” เมนูอาหารบ้านๆ ทำทานได้ง่ายๆ Reviewed by Dusita Srikhamwong on มกราคม 21, 2563 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.