คุณยายสอน มาสูตรขนมจีนน้ำยากะทิโคราช รสชาติอร่อย ถูกปาก แซ่บนัวมากสูตรนี้
วันนี้มีเมนูสำหรับใครที่อย ากทาน ขน มจีนน้ำย าไก่ แต่หากินย ากและ รสชาตอาจจะไม่ถูกปากเราเองเท่าไหร่
เราเลยมีสูตรขน มจีนน้ำย าน้ำย าไก่มาแจก เป็นสูตร น้ำย ากะทิโคราช คล้ายแกงเผ็ดไ ก่ของภาคกลาง
แต่จะใส่เครื่อง ใ น ไ ก่ไม่ใส่มะเขื อและโห ระและเวลาจะทำนั้นจะเคี่ยวไก่กับกะทิให้เปื่อยนุ่ม
น้ำแกงใสไม่ข้น มาก รสชาติเค็มเผ็ดปานกลาง นัวหลายจ้า เราไปดูวิ ธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
กะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 6 ถ้วย
ส ะ โ พ ก ไ ก่ ติ ด น่อง สั บ ชิ้นพอคำ 3 ขีด
ตี น ไ ก่ 3 ขีด
เ ลื อ ด ไ ก่ หั่ น ชิ้ นพอคำ 2 ขีด
น้ำปลา เกลือ
ขน มจีน
เครื่องแกงสำหรับน้ำย า ไ ก่
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่ หั่ นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ผิ วมะกรูดหั่นละเอี ย ด 1 ช้อนชา
กระเทียมแกะเปลือ ก 1/4 ถ้วย
หอมแดง 4 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา
วิ ธีการทำ
1 ขั้นตอนแรกเลยให้ทำน้ำพริกแกงโดยใส่เครื่องแกงทั้งหมดโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2 จากนั้นเคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในกระทะด้ วยไฟกลางจนเดื อ ด ใส่น้ำพริ กแก งที่โขลกพักไว้ ผัดให้หอ มและให้แห้ง ใส่หางกะทิ 1 ถ้วย คนให้ทั่ว เคี่ยวให้เดื อ ด ใส่ไ ก่ และตี น ไ ก่ เคี่ยวสักครู่
3 ใส่หางกะทิ 3 ถ้วย เคี่ยว ต่อจนตี น ไ ก่ นุ่มสุก ใส่ เ ลื อ ด ไ ก่ และหางกะทิที่เหลือ ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและเกลือ ชิมรสให้พอดี พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จะได้น้ำ ย า ไ ก่ รสแซบ
เป็ น ยั งไงกันบ้ างคะ แค่นี้ก็เ ป็นอันเสร็จ ตักใส่ขน มจีนใส่จาน ตักน้ำย า ราด เสิร์ฟกับผั กสด และไข่ไก่ต้ม แค่นี้ก็อร่อ ยได้ทั้งครอบครั วแล้ วค่ะ ทำไม่ย ากเลยสักนิด ใครว่างๆลองเอาไปดูนะคะ
ที่มา...http://www.shareganpai.com/?p=21435
คุณยายสอน มาสูตรขนมจีนน้ำยากะทิโคราช รสชาติอร่อย ถูกปาก แซ่บนัวมากสูตรนี้
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กุมภาพันธ์ 05, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: