คุณยายสอน มาสูตรขนมจีนน้ำยากะทิโคราช รสชาติอร่อย ถูกปาก แซ่บนัวมากสูตรนี้




คุณยายสอน มาสูตรขนมจีนน้ำยากะทิโคราช รสชาติอร่อย ถูกปาก แซ่บนัวมากสูตรนี้

วันนี้มีเมนูสำหรับใครที่อย ากทาน ขน มจีนน้ำย าไก่ แต่หากินย ากและ รสชาตอาจจะไม่ถูกปากเราเองเท่าไหร่

เราเลยมีสูตรขน มจีนน้ำย าน้ำย าไก่มาแจก เป็นสูตร น้ำย ากะทิโคราช คล้ายแกงเผ็ดไ ก่ของภาคกลาง

แต่จะใส่เครื่อง ใ น ไ ก่ไม่ใส่มะเขื อและโห ระและเวลาจะทำนั้นจะเคี่ยวไก่กับกะทิให้เปื่อยนุ่ม

น้ำแกงใสไม่ข้น มาก รสชาติเค็มเผ็ดปานกลาง นัวหลายจ้า เราไปดูวิ ธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

กะทิ 2 ถ้วย

หางกะทิ 6 ถ้วย

ส ะ โ พ ก ไ ก่ ติ ด น่อง สั บ ชิ้นพอคำ 3 ขีด

ตี น ไ ก่ 3 ขีด

เ ลื อ ด ไ ก่ หั่ น ชิ้ นพอคำ 2 ขีด

น้ำปลา เกลือ

ขน มจีน

เครื่องแกงสำหรับน้ำย า ไ ก่

พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด

เกลือ 1 1/2 ช้อนชา

ข่าแก่ หั่ นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอย 3 ต้น

ผิ วมะกรูดหั่นละเอี ย ด 1 ช้อนชา

กระเทียมแกะเปลือ ก 1/4 ถ้วย

หอมแดง 4 หัว

กะปิ 2 ช้อนชา

วิ ธีการทำ

1 ขั้นตอนแรกเลยให้ทำน้ำพริกแกงโดยใส่เครื่องแกงทั้งหมดโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

2 จากนั้นเคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในกระทะด้ วยไฟกลางจนเดื อ ด ใส่น้ำพริ กแก งที่โขลกพักไว้ ผัดให้หอ มและให้แห้ง ใส่หางกะทิ 1 ถ้วย คนให้ทั่ว เคี่ยวให้เดื อ ด ใส่ไ ก่ และตี น ไ ก่ เคี่ยวสักครู่

3 ใส่หางกะทิ 3 ถ้วย เคี่ยว ต่อจนตี น ไ ก่ นุ่มสุก ใส่ เ ลื อ ด ไ ก่ และหางกะทิที่เหลือ ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและเกลือ ชิมรสให้พอดี พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จะได้น้ำ ย า ไ ก่ รสแซบ

เป็ น ยั งไงกันบ้ างคะ แค่นี้ก็เ ป็นอันเสร็จ ตักใส่ขน มจีนใส่จาน ตักน้ำย า ราด เสิร์ฟกับผั กสด และไข่ไก่ต้ม แค่นี้ก็อร่อ ยได้ทั้งครอบครั วแล้ วค่ะ ทำไม่ย ากเลยสักนิด ใครว่างๆลองเอาไปดูนะคะ


ที่มา...http://www.shareganpai.com/?p=21435


คุณยายสอน มาสูตรขนมจีนน้ำยากะทิโคราช รสชาติอร่อย ถูกปาก แซ่บนัวมากสูตรนี้ คุณยายสอน มาสูตรขนมจีนน้ำยากะทิโคราช รสชาติอร่อย ถูกปาก แซ่บนัวมากสูตรนี้ Reviewed by Dusita Srikhamwong on กุมภาพันธ์ 05, 2563 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.