แกงเขียวหวานเนื้อ สูตรเด็ดนี้เป็นแกงแบบโบราณ หาทานยากเพราะกว่าจะเคี่ยวเนื้อให้เปื่อยนุ่ม ให้รสชาติแกงเข้าถึงเนื้อเปื่อย ที่มีเอ็นนุ่มหนึบๆแทรกอยู่ นั้นใช้เวลา แต่รับลองคุ้มค่าจริงๆครับ
เพราะอร่อยสุดๆ เรียกว่ากินกัน 3 จานแล้วยังอยากกินอีก ด้วยรสชาติที่เข้มข้น ของแกงเขียวหวาน เข้ากัน ดีกับเนื้อเปื่อยสุดๆ รสเค็มหวานเผ็ด ผสมกับเนื้อน่องลายเปื่อยๆถือว่าสุดยอด
วัตถุดิบ
-เนื้อติดเอ็นติดมัน 500 กรัม
-หัวกะทิข้น ๆ สำหรับผัดพริกแกง 1 ถ้วย
-หัวกะทิข้น ๆ สำหรับเติมลงในแกง ½ ถ้วย
-หางกะทิ 5 ถ้วย
-มะเขือพวง 1 ถ้วย
-น้ำปลา 2½ ช้อนโต๊ะ
-พริกชี้ฟ้าเหลืองและแดงกรีดเมล็ดออก หั่นแฉลบตามชอบ
-ใบโหระพาตามชอบ
ส่วนผสมพริกแกง
-หอมเล็กปอกเปลือกซอย 5 หัว
-กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 14 กลีบ
-ข่าซอย 5 แว่น
-ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
-ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
-พริกขี้หนูสวนสด 70 ເม็ด
-ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนชา
-ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
-ลูกจันทน์คั่ว 1 ผล
-ดอกจันทน์คั่ว 4 ดอก
-กระวานคั่ว 7 ເม็ด
-เปราะหอมแห้งคั่ว 4 ชิ้น
-เกลือทะเลເม็ด 5 ເม็ด
-กะปิห่อใบตองย่างไฟจนหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำแกงเขียวหวานเนื้อ
1. เคี่ยวเนื้อวัวกับหางกะทิรวมกันด้วยไฟกลาง รอให้เดือด จึงหรี่ไฟลงเคี่ยวเนื้อจนนุ่มประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ระหว่างเคี่ยวเนื้อให้โขลกพริกแกงเขียวหวาน โดยโขลกเครื่องเทศคั่วต่าง ๆ รวมกันขณะยังร้อนจนละเอียด ตักขึ้นแยกใส่ถ้วยไว้ ใส่เกลือເม็ดผิวมะกรูดลงในครกใบเดิม โขลกให้ละเอียด ตามด้วยข่า ตะไคร้โขลกให้ละเอียดอีกครั้ง แล้วใส่พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ และหอมเล็กลงโขลกตามลำดับให้ละเอียด แล้วจึงใส่เครื่องเทศคั่วที่โขลกละเอียดแล้วลงโขลกรวมกันอีกครั้ง
3. เมื่อเคี่ยวเนื้อจนนุ่มได้ที่แล้ว เริ่มทำแกงเขียวหวาน โดยผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม ใส่เนื้อที่เคี่ยวไว้ลงไปผัด เติมหัวกะทิที่แบ่งไว้เติมในแกงและหางกะทิที่เหลือจากการเคี่ยวเนื้อเล็กน้อยต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสได้ที่แล้ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้าและใบโหระพา ปิดไฟตักใส่ถ้วย รับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีน
เรียบเรียงโดย : herbtrick.com
วัตถุดิบ
-เนื้อติดเอ็นติดมัน 500 กรัม
-หัวกะทิข้น ๆ สำหรับผัดพริกแกง 1 ถ้วย
-หัวกะทิข้น ๆ สำหรับเติมลงในแกง ½ ถ้วย
-หางกะทิ 5 ถ้วย
-มะเขือพวง 1 ถ้วย
-น้ำปลา 2½ ช้อนโต๊ะ
-พริกชี้ฟ้าเหลืองและแดงกรีดเมล็ดออก หั่นแฉลบตามชอบ
-ใบโหระพาตามชอบ
ส่วนผสมพริกแกง
-หอมเล็กปอกเปลือกซอย 5 หัว
-กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 14 กลีบ
-ข่าซอย 5 แว่น
-ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
-ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
-พริกขี้หนูสวนสด 70 ເม็ด
-ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนชา
-ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
-ลูกจันทน์คั่ว 1 ผล
-ดอกจันทน์คั่ว 4 ดอก
-กระวานคั่ว 7 ເม็ด
-เปราะหอมแห้งคั่ว 4 ชิ้น
-เกลือทะเลເม็ด 5 ເม็ด
-กะปิห่อใบตองย่างไฟจนหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำแกงเขียวหวานเนื้อ
1. เคี่ยวเนื้อวัวกับหางกะทิรวมกันด้วยไฟกลาง รอให้เดือด จึงหรี่ไฟลงเคี่ยวเนื้อจนนุ่มประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ระหว่างเคี่ยวเนื้อให้โขลกพริกแกงเขียวหวาน โดยโขลกเครื่องเทศคั่วต่าง ๆ รวมกันขณะยังร้อนจนละเอียด ตักขึ้นแยกใส่ถ้วยไว้ ใส่เกลือເม็ดผิวมะกรูดลงในครกใบเดิม โขลกให้ละเอียด ตามด้วยข่า ตะไคร้โขลกให้ละเอียดอีกครั้ง แล้วใส่พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ และหอมเล็กลงโขลกตามลำดับให้ละเอียด แล้วจึงใส่เครื่องเทศคั่วที่โขลกละเอียดแล้วลงโขลกรวมกันอีกครั้ง
3. เมื่อเคี่ยวเนื้อจนนุ่มได้ที่แล้ว เริ่มทำแกงเขียวหวาน โดยผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม ใส่เนื้อที่เคี่ยวไว้ลงไปผัด เติมหัวกะทิที่แบ่งไว้เติมในแกงและหางกะทิที่เหลือจากการเคี่ยวเนื้อเล็กน้อยต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสได้ที่แล้ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้าและใบโหระพา ปิดไฟตักใส่ถ้วย รับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีน
เรียบเรียงโดย : herbtrick.com
สูตรแกงเขียวหวานเนื้อ อร่อยได้ง่ายๆที่บ้าน ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
พฤศจิกายน 17, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: