สูตรแกงเขียวหวานเนื้อ อร่อยได้ง่ายๆที่บ้าน ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก




สูตรแกงเขียวหวานเนื้อ อร่อยได้ง่ายๆที่บ้าน ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก 

แกงเขียวหวานเนื้อ สูตรเด็ดนี้เป็นแกงแบบโบราณ หาทานยากเพราะกว่าจะเคี่ยวเนื้อให้เปื่อยนุ่ม ให้รสชาติแกงเข้าถึงเนื้อเปื่อย ที่มีเอ็นนุ่มหนึบๆแทรกอยู่ นั้นใช้เวลา แต่รับลองคุ้มค่าจริงๆครับ 

เพราะอร่อยสุดๆ เรียกว่ากินกัน 3 จานแล้วยังอยากกินอีก ด้วยรสชาติที่เข้มข้น ของแกงเขียวหวาน เข้ากัน ดีกับเนื้อเปื่อยสุดๆ รสเค็มหวานเผ็ด ผสมกับเนื้อน่องลายเปื่อยๆถือว่าสุดยอด

วัตถุดิบ

-เนื้อติดเอ็นติดมัน 500 กรัม

-หัวกะทิข้น ๆ สำหรับผัดพริกแกง 1 ถ้วย

-หัวกะทิข้น ๆ สำหรับเติมลงในแกง ½ ถ้วย

-หางกะทิ 5 ถ้วย

-มะเขือพวง 1 ถ้วย

-น้ำปลา 2½ ช้อนโต๊ะ

-พริกชี้ฟ้าเหลืองและแดงกรีดเมล็ดออก หั่นแฉลบตามชอบ

-ใบโหระพาตามชอบ

ส่วนผสมพริกแกง

-หอมเล็กปอกเปลือกซอย 5 หัว

-กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 14 กลีบ

-ข่าซอย 5 แว่น

-ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย

-ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา

-พริกขี้หนูสวนสด 70 ເม็ด

-ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนชา

-ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา

-ลูกจันทน์คั่ว 1 ผล

-ดอกจันทน์คั่ว 4 ดอก

-กระวานคั่ว 7 ເม็ด

-เปราะหอมแห้งคั่ว 4 ชิ้น

-เกลือทะเลເม็ด 5 ເม็ด

-กะปิห่อใบตองย่างไฟจนหอม 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำแกงเขียวหวานเนื้อ

1. เคี่ยวเนื้อวัวกับหางกะทิรวมกันด้วยไฟกลาง รอให้เดือด จึงหรี่ไฟลงเคี่ยวเนื้อจนนุ่มประมาณ 1 ชั่วโมง

2. ระหว่างเคี่ยวเนื้อให้โขลกพริกแกงเขียวหวาน โดยโขลกเครื่องเทศคั่วต่าง ๆ รวมกันขณะยังร้อนจนละเอียด ตักขึ้นแยกใส่ถ้วยไว้ ใส่เกลือເม็ดผิวมะกรูดลงในครกใบเดิม โขลกให้ละเอียด ตามด้วยข่า ตะไคร้โขลกให้ละเอียดอีกครั้ง แล้วใส่พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ และหอมเล็กลงโขลกตามลำดับให้ละเอียด แล้วจึงใส่เครื่องเทศคั่วที่โขลกละเอียดแล้วลงโขลกรวมกันอีกครั้ง

3. เมื่อเคี่ยวเนื้อจนนุ่มได้ที่แล้ว เริ่มทำแกงเขียวหวาน โดยผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม ใส่เนื้อที่เคี่ยวไว้ลงไปผัด เติมหัวกะทิที่แบ่งไว้เติมในแกงและหางกะทิที่เหลือจากการเคี่ยวเนื้อเล็กน้อยต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสได้ที่แล้ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้าและใบโหระพา ปิดไฟตักใส่ถ้วย รับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีน


เรียบเรียงโดย : herbtrick.com


สูตรแกงเขียวหวานเนื้อ อร่อยได้ง่ายๆที่บ้าน ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สูตรแกงเขียวหวานเนื้อ อร่อยได้ง่ายๆที่บ้าน ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก Reviewed by Dusita Srikhamwong on พฤศจิกายน 17, 2563 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.