ประโยชน์ของมะละกอสุก กินบำรุงผิวพรรณ บรรเทาอาการปวดหลังปวดข้อต่าง ๆ ได้ดี
มะละกอ (Papaya) ผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีต้นกำเนิดจากอเมริกากลาง ชื่อวิทยาศาสตร์ Carica papaya L. จัดอยู่ในวงศ์มะละกอ (CARICACEAE) อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปรตีน เป็นต้น
มะละกอสุก เป็นผลไม้ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างมาก อุดมไปด้วยกากใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ และมีไฟเบอร์สูง
ทั้งนี้ มีงานวิจัยมะละกอพบว่าการรับประทานมะละกอเป็นประจำมีส่วนช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็งได้
สรรพคุณของมะละกอสุก
มะละกอมีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง
มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด ซึ่งช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรง
ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอยู่เสมอ
ช่วยในการชะลอวัย ลดเลือน และป้องกันการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ
ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้อาการท้องผูก ด้วยการกินเนื้อมะละกอสุก
ใช้รักษาอาการปวดหลังปวดข้อต่าง ๆ ด้วยการรับประทานมะละกอสุกอย่างต่อเนื่องจะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้
สามารถนำมาใช้เป็นทรีตเมนต์ทำหน้าให้หน้าใสได้อีกด้วย ด้วยการนำมะละกอสุกผสมกับน้ำผึ้งและนมสด แล้วนำมาปั่นให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำมาทาผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยล้างออก
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน https://medthai.com/
ประโยชน์ของมะละกอสุก กินบำรุงผิวพรรณ บรรเทาอาการปวดหลังปวดข้อต่าง ๆ ได้ดี
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 13, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: