วิธีทำน้ำแกงส้มเนื้อปลาทู รสชาติอร่อย เข้มข้น หอมมาก




วิธีทำน้ำแกงส้มเนื้อปลาทู รสชาติอร่อย เข้มข้น หอมมาก


อยากกินแกงส้มน้ำข้นก็เติมเนื้อปลาทูลงไปเลยจ้า ขอนำเสนอวิธีทำน้ำแกงส้มเนื้อปลาทู

“แกงส้ม” หนึ่งในเมนูเรียกน้ำย่อยสุดโปรดของทุกบ้าน นอกจากอร่อยจัดจ้าน จี๊ดถูกปากคนไทย ยังมีคุณค่าทางโภชนาการเพราะให้ไขมันต่ำ

และวัตถุดิบก็ล้วนแต่มีประโยชน์ ทั้งผักและเนื้อ.. รสชาติที่กลมกล่อมของ “แกงส้ม” ต้องทั้ง เผ็ด เค็ม เปรี้ยว ติดหวานปะแล่มๆ ของแท้สูตรโบราณต้องใส่น้ำมะขามเปียกถึงจะเปรี้ยวพอดิบพอดีแบบมีเอกลักษณ์ แถมคนทานยังได้รับวิตามินซีไปเต็มๆ

มะขามเปียกซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมสำคัญยังมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อนๆ ดีต่อท้องไส้ บวกกับผักที่มีกากใยไฟเบอร์มาก ยิ่งทำให้เมนูนี้เป็นที่รักของคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ตามสูตรโบราณนิยมทานกับไข่เจียวหรือปลาสลิด

วันนี้มีสูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน จับเนื้อปลาทูนึ่งโขลกกับน้ำพริกแกง นำไปต้มกับน้ำเปล่าจนเดือด ต่อจากนี้ก็เติมผักที่ชอบได้เลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำแกงส้มเนื้อปลาทู

• พริกแห้ง (แกะเมล็ดออกแช่น้ำ)

• หอมแดง

• กระเทียม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

• กะปิ

• เกลือป่น

• กระชาย เล็กน้อย

• ปลาทูนึ่ง แกะเอาเฉพาะเนื้อ

• น้ำเปล่า

• น้ำมะขามเปียก

• น้ำปลา

• น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำน้ำแกงส้มเนื้อปลาทู

1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือป่น และกระชายเข้าด้วยกันให้ละเอียด หรือปั่นก็ได้

2. จากนั้นใส่ปลาทูลงไปโขลกกับพริกแกง

3. ต้มน้ำจนเดือด ตักเครื่องแกงใส่ลงไป (หรือจะปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกันแล้วเทลงหม้อก็ได้)

4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักได้เลย


ขอบคุณสูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน


วิธีทำน้ำแกงส้มเนื้อปลาทู รสชาติอร่อย เข้มข้น หอมมาก วิธีทำน้ำแกงส้มเนื้อปลาทู รสชาติอร่อย เข้มข้น หอมมาก Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 13, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.