วิธีทำ “ไข่ลวก” แบบง่ายๆ สูตรนี้ไข่ขาวข้นๆ อร่อยนุ่มลิ้น ไม่ติดเปลือก




วิธีทำ “ไข่ลวก” แบบง่ายๆ สูตรนี้ไข่ขาวข้นๆ อร่อยนุ่มลิ้น ไม่ติดเปลือก

วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับ ในการทำไข่ลวกแบบร้านกาแฟทำง่ายๆ ลวกไข่แบบมืออาชีพ ได้ไข่ขาวข้นๆ นุ่มลิ้น แถมไข่ไม่ติดเปลือกด้วยนะคะ ของแบบนี้มันมีทริคอยู่นะ ไม่ใช่ว่าอยู่ๆจะทำกันได้เลย

และแน่นอนทริคเด็ดที่ว่านั้น เราได้ไปศึกษาและทดลองทำมาแล้ว ขอบอกเลยว่าได้ไข่ลวกงามๆ ตามสูตรเป๊ะเว่อร์จริงๆค่ะ มาค่ะ..ตามมาดูวิธีการทำ “ไข่ลวก” แบบที่ร้านกาแฟทำขายตอนเช้าๆ กันเลยจ้า

วัตถุที่ต้องเตรียม

1. ไข่ไก่เบอร์ 1 ต้องสดๆ 4 ฟอง

2. ซอสถั่วเหลือง (ส่วนมากใช้ยี่ห้อแม๊กกี้)

3. พริกไทยป่น

4. น้ำเย็น 1 แก้ว

แนะนำให้ล้างไข่ให้สะอาดก่อนนะคะ

วิธีการทำไข่ลวก

1. ตั้งหม้อ เติมน้ำให้พอท่วมฟองไข่

2. ต้มให้เดือดปุดๆ แบบนี้เลย พอเดือดสักพักแล้วปิดไฟจ้า

3. จากนั้นนำน้ำเย็นที่เตรียมไว้ เทลง 1 แก้ว (อย่าลืมปิดเตาก่อนนะคะ)

4. นำไข่ที่ล้างสะอาดแล้ว ลงไปในหม้อน้ำร้อน ระวังมือด้วยนะ ควรใช้อุปกรณ์พวกช้อน หรือทัพพี แบบในภาพนี้ก็จะปลอดภัยมากกว่าจ้า


5. จากนั้นให้ปิดฝาหม้อเอาไว้ (ไม่ต้องเปิดไฟอีกนะ หลายคนชอบสับสน)

6. ใช้เวลาปิดฝาครอบไว้ 5 นาทีจ้า (ถ้าเป็นไข่ที่แช่ตู้เย็น ให้ใช้เวลา 6-7 นาทีนะคะ)

7. เมื่อครบ 5 นาทีแล้ว เปิดฝาหม้อ ตักไข่ไปแช่ในน้ำอุณหภูมิปกติ (น๊อคไข่) เวลาจับไข่ตอก จะได้ไม่ร้อนมือ


8. ตอกไข่ไส่แก้ว หรือถ้วย ที่เตรียมไว้ (ส่วนมากจะตอกใส่แก้วละ 2 ฟอง)

9. นี่ไงหน้าตาไข่ลวกแบบร้านกาแฟ เหมือนที่เขาทำขายกันเลย ไม่มีไข่ขาวติดเปลือกด้วยจ้า

10. ปรุงรสด้วยการเหยาะซอสแม๊กกี้ หรือซีอิ๊วขาวก็ได้ตามใจชอบ

11. ตามด้วยพริกไทยป่นหอมๆ

12. เสร็จเรียบร้อย ไข่ลวกแบบร้านกาแฟ ไข่ขาวข้นๆ ไม่ติดเปลือกด้วยจ้า




พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับเมนู “ไข่ลวก” ขาวๆ หอมๆ อร่อยนุ่มลิ้น เพื่อนๆอย่าลืมไปลองทำทานดูนะคะ เวลาก็ตามที่แนะนำเลย ถ้าไข่อุณหภูมิห้องปกติ ก็ปิดฝา 5 นาทีพอ ส่วนไข่ที่นำออกมาจากตู้เย็นใช้เวลาลวกเพิ่มเป็น 6-7 นาที รับรองจะได้ไข่ลวกสวยๆ แบบนี้แน่นอน ถ้าถูกใจก็กดไลค์กดแชร์เพื่อเป็นวิทยาทานได้จ้า


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจากช่อง.อร่อยพุง
เรียบเรียงโดย.ที่นี่มีสาระ


วิธีทำ “ไข่ลวก” แบบง่ายๆ สูตรนี้ไข่ขาวข้นๆ อร่อยนุ่มลิ้น ไม่ติดเปลือก วิธีทำ “ไข่ลวก” แบบง่ายๆ สูตรนี้ไข่ขาวข้นๆ อร่อยนุ่มลิ้น ไม่ติดเปลือก Reviewed by Dusita Srikhamwong on ตุลาคม 09, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.